Bệnh Viêm màng não

Hình ảnh bệnh Viêm màng não

Tóm tắt bệnh Viêm màng não

Màng não là một màng mô chắc bao xung quanh não và tủy sống. Viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng màng não, có thể đe dọa đến tính mạng. Nhiễm trùng dịch não tủy là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm màng não. Các nguyên nhân khác là virus, vi khuẩn, nấm. Nếu không được điều trị, viêm màng não có thể dẫn đến mất thính lực, tổn thương não gây liệt vĩnh viễn, hôn mê và tử vong. Bệnh có thể lây qua đường hô hấp hoặc do tiếp xúc với bệnh phẩm.

Triệu chứng

Sốt và ớn lạnh, nhức đầu dữ dội, sợ ánh sáng, lẫn lộn, buồn nôn, nôn mửa, co giật, phát ban, cứng cổ. Ở trẻ em các triệu chứng có thể là sốt, khó chịu, kém ăn, ngủ li bì, phát ban, co giật, thóp phồng và các vấn đề hô hấp.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chọc dò tủy sống lấy mẫu dịch não tủy để xét nghiệm.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính não (CT Scan), phân tích nước tiểu (UA).

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Để ngăn chặn tổn thương não vĩnh viễn, kháng sinh tiêm tĩnh mạch nên được dùng càng sớm càng tốt cho bệnh viêm màng não do vi khuẩn. Thuốc kháng virus (Acyclovir) được sử dụng nếu nghi ngờ nhiễm virus herpes. Trong một số trường hợp, tiêm tĩnh mạch corticoid trước khi dùng thuốc kháng sinh.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày