Bệnh Viêm màng ngoài tim

Hình ảnh bệnh Viêm màng ngoài tim

Tóm tắt bệnh Viêm màng ngoài tim

Màng ngoài tim là một túi bao quanh tim. Bình thường, khoang màng ngoài tim có khoảng 20-30 ml dịch, giúp màng ngoài tim trượt lên nhau mà không tạo ra tiếng. Viêm màng ngoài tim có thể dẫn đến sự tích tụ lượng dịch lớn xung quanh tim. Nguyên nhân phổ biến nhất là do vius. Viêm màng ngoài tim cũng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật tim hoặc sau cơn đau tim (hội chứng Dressler). Các nguyên nhân khác là các bệnh tự miễn (viêm khớp dạng thấp, Lupus, xơ cứng bì, bệnh Sarcoidosis), ung thư, suy thận và do tác dụng phụ của một số thuốc (Dilantin, procainamide, hydralazine).

Triệu chứng

Đau ngực (giảm dần nếu ngồi nghiêng về phía trước), sưng bắp chân và bàn chân, lo lắng, khó thở khi nằm, ho khan, mệt mỏi, sốt, không thể tập thể dục.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang ngực, CT Scan và điện tâm đồ (ECG hoặc EKG).

  • Xét nghiệm Troponin, siêu âm tim. Kiểm tra tốc độ lắng máu (ESR), xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP).

  • Chọc dịch màng tim làm xét nghiệm.

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Bệnh nhân có thể phải điều trị nội trú. Thuốc giảm đau không steroid, thuốc chống viêm/NSAIDs (ibuprofen/Motrin hoặc Advil, naproxen/Naprosyn) được dùng cho các trường hợp nhẹ, như thuốc Colchicine. Steroid có thể được sử dụng cho viêm màng ngoài tim tự miễn. Chọc hút hoặc phẫu thuật để loại bỏ dịch màng tim.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày