Bệnh Viêm mủ nội nhãn

Hình ảnh bệnh Viêm mủ nội nhãn

Tóm tắt bệnh Viêm mủ nội nhãn

Viêm mủ nội nhãn là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm dẫn đến phá hủy các thành phần ở trong mắt (tổ chức nội nhãn) như võng mạc, dịch kính, hắc mạc... Hầu hết các trường hợp bị bệnh là do vi khuẩn, ngoài ra có thể do nấm, vi-rút và ký sinh trùng. Viêm mủ nội nhãn có thể do những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như do chấn thương, sau phẫu thuật (viêm mủ nội nhãn ngoại sinh) hoặc do các tác nhân gây bệnh từ nơi khác đến mắt theo đường máu gọi là viêm mủ nội nhãn nội sinh.

Triệu chứng

Triệu chứng thay đổi tùy thuộc vào sự tiến triển của bệnh và nguyên nhân gây bệnh, có thể bao gồm mất thị giác, đau mắt, đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, mí mắt sưng và nhìn thấy các đốm nhỏ lơ lửng trước mắt.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Siêu âm có thể được thực hiện. Xét nghiệm dịch thủy tinh trong mắt. Chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm. Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Điều trị tùy thuộc vào thị lực và nguyên nhân gây bệnh. Điều trị kịp thời tạo cơ hội tốt nhất để phục hồi thị lực. Kháng sinh tại chỗ được sử dụng. Steroid được sử dụng trong một số trường hợp để giảm viêm. Tiến hành thủ thuật vitrectomy (loại bỏ dịch thủy tinh trong mắt và thay thế bằng dịch vô trùng) trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng: Thị lực gần như bị mất.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày