Bệnh Xơ cứng rải rác

Hình ảnh bệnh Xơ cứng rải rác

Tóm tắt bệnh Xơ cứng rải rác

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Multiple Scheloris
  • MS

Một rối loạn tự miễn dịch của hệ thống thần kinh trung ương (não và tủy sống). Tế bào thần kinh thường được bao quanh bởi một vỏ bọc cách điện làm bằng một chất béo được gọi là Myelin, giúp truyền xung thần kinh. Trong xơ cứng rải rác, vỏ Myelin này bị viêm hoặc bị hư hỏng. Điều này sẽ phá vỡ hoặc làm chậm các xung thần kinh và dây thần kinh gây ra trục trặc.

Sẹo (xơ cứng) xảy ra trong chất trắng của não và tủy sống. Những khu vực thiệt hại Myelin và sẹo được gọi là xơ cứng mảng. Căn bệnh bùng lên với những giai đoạn và các triệu chứng tăng lên. Bệnh có thể nhẹ và không tiến triển, tuy nhiên cũng có thể dần dần trở nên xấu hơn, hoặc trở nặng hơn nhanh chóng. Bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 - 40.

Triệu chứng

Có nhiều triệu chứng khác nhau, có thể có rồi hết, cũng có thể tồn tại mãi. Các triệu chứng bao gồm suy giảm thị lực, tê, yếu, giảm phối hợp, thăng bằng kém, nói khó, co thắt cơ (đặc biệt là ở chân), co cứng cơ, chức năng bàng quang bị suy giảm.

Chẩn đoán

Tiến hành hỏi về bệnh sử và khám thực thể.

Các xét nghiệm được sử dụng để xác nhận bệnh đa xơ cứng bao gồm: Chụp cắt lớp máy tính (CT Scan) và chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều trị

Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu: Chọc ống sống thắt lưng (tủy sống), kiểm tra dịch não tủy (CSF).

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày