Bác sĩ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thạch

4 Hài lòng Đánh giá chi tiết
Giới thiệu

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch người đặt nền móng cho ngành phẫu thuật cột sống (PTCS) Việt Nam làm việc tại một bệnh viện lớn, lại ở cương vị như ông, công việc đòi hỏi quá nhiều thời gian, mà ông vẫn giữ được tâm hồn trẻ trung sôi nổi... Điều đó khác với sự tưởng tượng của tôi về ông -  người đưa chuyên ngành PTCS vào nền y học nước nhà - TTND, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch - PGĐ bệnh viện, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Trưởng khoa PTCS Bệnh viện Việt Đức, Chủ tịch Hội CTCH Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội CTCH Đông Nam Á.

Sinh ra và lớn lên, cũng như nhiều thanh niên lúc bấy giờ, ông tham gia nhập ngũ từ năm 1972  đến năm 1974. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về, ông thi vào Đại học Y và học khóa 1974 - 1980. Khi tốt nghiệp, ông theo học và làm việc tại Khoa chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Việt Đức. Chín năm gắn bó với bệnh viện ông tiếp tục được cử đi học tại Đức, và sau tám năm nghiên cứu học tập tại nước bạn, ông trở về mang theo kiến thức y học tiên tiến phục vụ đất nước. Ông tâm sự: “Tôi trở về nước vì yêu nghề, yêu bệnh viện và yêu gia đình; hơn nữa tôi về nước sẽ phục vụ và cống hiến được nhiều hơn”… 

Về nước năm 1998, ông được phân công công tác tại Phòng Khám cấp cứu, và đến năm 2000 thì chính thức trở lại Khoa Chấn thương chỉnh hình, nơi ông làm việc trước khi đi du học. Với ông, về với chuyên ngành PTCS giống như là cái duyên. Khi ở bên Đức, ông đã được học 2 giáo sư  người Đức đều là những người nổi tiếng về chữa trị cột sống ở Đức lúc đó. Ở trong nước lúc này lĩnh vực PTCS hầu như chưa được khai phá, cũng chưa được coi là vấn đề cấp bách nên chưa được thực hiện mổ cấp cứu.

Với những kiến thực đã được đào tạo, cộng với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam và sự giúp đỡ tin tưởng của GS Tôn Thất Bách, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch cùng với GS Tôn Thất Bách đã thành lập đơn vị PTCS vào năm 2003. Nhưng điều thật đáng buồn là một năm sau khi đơn vị được thành lập thì GS Tôn Thất Bách không may mất đột ngột; từ đây PGS.TS Nguyễn Văn Thạch là người phải đảm nhiệm chính công việc mới mẻ này với bao khó khăn vẫn đang ở phía trước. Khó khăn về cơ sở vật chất đã đành, nhưng khó khăn lớn nhất là chưa có được sự nhìn nhận đánh giá đúng những nguy cơ của các bệnh về cột sống. Cho nên, các bác sĩ của đơn vị PTCS đều phải tranh thủ mổ vào giờ nghỉ trưa, mổ vào các buổi tối vì lúc đó phòng mổ mới trống chỗ. Tuy nhiên, với nhiệt huyết, sự quyết tâm và cũng có một số thuận lợi khách quan lúc bấy giờ nên PTCS đã vượt qua được những trở ngại và bước đầu có những điều kiện nhất định để phát triển. Đặc biệt là PTCS đã được đưa vào thực hiện mổ cấp cứu và được thanh toán bằng bảo hiểm. Đây là một thành công lớn ghi dấu ấn của PGS.TS Nguyễn Văn Thạch và các đồng nghiệp của ông.  Ông chia sẻ: Tủy sống rất quan trọng, nếu các bộ phận khác có thể cắt bỏ một phần thì tủy sống lại không thể và nếu không được chữa trị kịp thời và không cẩn trọng, có thể sẽ dẫn đến bị liệt. Bởi thế PTCS được cho là loại giải phẫu đòi hỏi sự khéo léo, tinh xảo của người bác sĩ phẫu thuật…

Sau một thời gian dài nỗ lực và khắc phục khó khăn, tháng 9/2007 Khoa Phẫu thuật cột sống chính thức được thành lập. Đây là một quyết định rất quan trọng và là niềm vui lớn đối với thầy trò PSG.TS Nguyễn Văn Thạch, đánh dấu một bước phát triển mới và PTCS chính thức được công nhận là một chuyên ngành, nhận được sự quan tâm đúng mức của ngành Y tế và của xã hội.

Từ khi thành lập Khoa PTCS đến nay đã gần mười năm. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ, y bác sỹ trong đơn vị, đến nay khoa đã ổn định với quy mô 50 giường bệnh, 1 phòng mổ trung bình từ 15 - 20 ca mổ/ ngày, mỗi năm có từ 20.000 - 30.000 bệnh nhân đến điều trị và phẫu thuật từ 5000 - 7000 ca/năm. Đó là những con số thật sự đáng khâm phục, nhất là đối với một khoa chuyên ngành mà tuổi đời còn rất “trẻ” như khoa PTCS.

Bác sĩ Thạch không chỉ gây ấn tượng về tính cách trẻ trung, về chuyên môn xuất sắc mà còn đặc biệt về tấm lòng người thầy thuốc nhân dân.

Chức vụ
 • Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức

 • Nguyên Trưởng khoa phẫu thuật cột sống - bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 • Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam

 • Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Đông Nam Á

 • Chủ nhiệm “Câu lạc bộ Sức khỏe và tình bạn” - câu lạc bộ có sự tham gia của nhiều y, bác sĩ có tiếng, luôn tổ chức những hoạt động thiện  nguyện khám chữa bệnh từ thiện tại các tỉnh miền núi khó khăn

Kinh Nghiệm
 • Khoa phẫu thuật cột sống - bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 • Hội Chấn thương Chỉnh hình Việt Nam

 • Hội Chấn thương Chỉnh hình Đông Nam Á

 • Chủ tịch Hội đồng cố vấn Chuyên môn - Phòng khám Đa khoa Thủ Đô

Giải thưởng và ghi nhận
 • Thầy thuốc Nhân dân, Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba

 • Danh hiệu “Đột phá bền vững vì cộng đồng” trong chương trình Vinh quang Việt Nam 2014

Thành viên của các tổ chức
Ngôn ngữ

Bạn đã sử dụng dịch vụ của bác sĩ Nguyễn Văn Thạch? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với cộng đồng.

Nếu bạn có câu hỏi về sức khỏe và chuyên môn, vui lòng chuyển sang trang Hỏi Bác sĩ để được tư vấn miễn phí.

ViCare cam kết bảo mật tuyệt đối địa chỉ email và thông tin cá nhân của bạn.

Cám ơn bạn đã gửi nhận xét!

Phản hồi của bạn giúp ích cho cộng đồng khi chọn lựa cơ sở chăm sóc sức khỏe và bác sĩ tốt nhất. Nó cũng góp phần giúp Nguyễn Văn Thạch để tăng chất lượng dịch vụ.

Hãy tiếp tục chia sẻ trải nghiệm của bạn về các cơ sở y tế và bác sĩ nhé!

 • D

  Nguyễn Thùy Dung

  Kính thưa bác sĩ, năm cháu 12 tuổi cháu có bị ngã đúng vào vùng xương cùng cụt. Thời điểm đó cháu thấy âm ỉ đau + xưng tấy lên ở vùng xương cùng cụt nên cũng chỉ xoa dầu gió r để tự khỏi.

  Sau này (sau đó vài năm), vì cháu thấy cục vôi ngày càng to lên theo tuổi và to lên không ngừng nên cháu đã đi khám. Bác sĩ khám tư vấn cho cháu bảo cháu ngày đò bị gãy xương, xong để tự lành nên giờ nó hình thành vôi hóa ở xương cùng cụt rất to, không có cách nào chữa khỏi.

  Thời gian này, năm nay cháu 21 tuổi, cháu cảm thấy ngày một đau ở xương cụt, thậm chí đau lan sang xương khớp xương chân ở 2 bên bắp chân, và cục vôi hóa có vẻ tiếp tục to lên.

  Bác sĩ cho cháu hỏi liệu cháu có thể chữa trị được bệnh không ạ, hay bệnh này không chữa được ạ? Liệu cháu có bị ảnh hưởng đến đường sinh nở sau này khi lấy chồng không ạ?
  Chẳng hạn nếu phẫu thuật cắt bỏ thì chi phí cắt bỏ và điều trị là bao nhiêu ạ? Mất bao lâu để lành lặn kể từ ngày phẫu thuật ạ? Cần phải kiêng khem và làm những gì ạ?

  Cháu xin bác sĩ tư vẫn kỹ càng cho cháu ạ. Cháu xin trân thành cảm ơn bác sĩ.

  15h09 16-07-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 2 0
 • Nguyễn Thị Minh Hiền

  Chào chị,
  Cảm ơn chị đã sử dụng dịch vụ của ViCare.
  Tuy nhiên, câu hỏi của chị đi sâu vào lĩnh vực chuyên môn nên ViCare chưa thể trực tiếp giải đáp ngay cho chị được.
  Chị vui lòng gửi câu hỏi vào mục Hỏi bác sĩ trên trang ViCare.vn theo link https://vicare.vn/hoi-bac-si/dat-cau-hoi/ để nhận được câu trả lời từ các bác sĩ có chuyên môn chị nhé.
  Chúc chị sức khỏe.

  11h55 18-07-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • M

  võ song mai Hài lòng

  Xin chào bác sỹ, con gái em năm nay 19 tuổi cháu bị vẹo cột sống 7 năm nay xin được bác sỹ tư vấn giúp em.

  08h25 14-05-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • Hồng Thu - Tư vấn viên ViCare

  Chào chị,
  Cảm ơn chị đã sử dụng dịch vụ của ViCare.
  Chị vui lòng liên hệ với Khoa Phẫu thuật cột sống - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Nơi bác sĩ Nguyễn Văn Thạch đang công tác theo số điện thoại: 0437253531 hoặc đến trực tiếp bệnh viện tại 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được hỗ trợ cụ thể ạ.
  Chúc chị sức khỏe.

  15h17 14-05-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 1 0
 • Q

  Nguyễn Tố Quỳnh

  Chào bác sĩ ạ. Mẹ cháu bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Bây giờ muốn đặt lịch để được bác sĩ mổ cho thì phải làm thế nào ạ? Cháu cảm ơn ạ

  19h54 26-04-2018

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • D

  Lê thị dương Hài lòng

  Bs có thể cho tôi xin số điênh thoại không ạ

  15h44 23-09-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • Cẩm Tiên - Tư vấn viên ViCare

  Chào chị,
  Cảm ơn chị đã sử dụng dịch vụ của ViCare.
  Hiện tại ViCare không cung cấp số điện thoại của Bác sĩ vì lý do bảo mật ạ. Rất mong chị thông cảm!

  17h30 25-09-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • H

  nghiem quoc hiep Hài lòng

  nghe tieng cua bac si da lau,chi mong duoc bs kham va chua cho(hoac mo) toi benh thoat vi dia dem.xin cam on truoc.sdt cua toi:0904190896

  14h50 20-09-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • Diệu Hoa - Tư vấn viên ViCare

  Chào anh
  Cảm ơn anh đã sử dụng dịch vụ của ViCare.
  Anh vui lòng liên hệ với Khoa Phẫu thuật cột sống - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Nơi bác sĩ Nguyễn Văn Thạch đang công tác theo số điện thoại: 0437253531 hoặc đến trực tiếp bệnh viện tại 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được hỗ trợ cụ thể ạ.
  Chúc anh sức khỏe.

  11h24 23-09-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • L

  Hoàng Thị Linh

  Thưa Bác sĩ. Cháu bị đau lưng. Bác sĩ ở Gia lai khám và chẩn đoán bị xẹp đốt sống L1. Thương tổn, thoái hóa thân đốt sống L5. Thoái hóa lồi đĩa L5-S1. Cháu muốn gặp bác sĩ tư vấn khám lại và hướng dẫn cách điều trị ạ. Cháu hiện đang ở Gia Lai. Ngày 15/9 này cháu ra Hà Nội để khám. Mong bác sĩ trả lời cháu sớm nhất có thể.

  21h01 09-09-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • Nguyễn Thị Minh Hiền

  Chào chị,
  Cảm ơn chị đã sử dụng dịch vụ của ViCare.
  Chị vui lòng liên hệ với Khoa Phẫu thuật cột sống - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức theo số điện thoại: 0437253531 để được hỗ trợ đặt lịch khám và điều trị với bác sĩ chị nhé.
  Chúc chị sức khỏe.

  11h23 12-09-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • Lương Thị Hậu

  Em chào Bác Sĩ!
  E năm nay 29 tuổi. Cách đây 3 năm e bị vỡ mạch máu não vùng trẩm phải nêm liệt nửa người trái đến nay e đã đi lại được nhưng cổ chân e bị rủ xuống k gập ruôi được . Ngón chân em chưa cử động được. E có tìm hiểu trên Google thì có 1 phương pháp mổ cơ chày trước hay chuyển gân gì đó... về chuyên môn e không rõ ạ. Vậy bác sĩ cho e hỏi :
  -Trường hợp của em có mổ được không ạ?
  -Chi phí của 1 ca mổ đó khoảng bao nhiêu tiền ạ?
  -Và sau khi mổ em có đi lại bình thường như trước không ạ?
  Trên đây là trường hợp của em. Em mong Bs sẽ tư vấn giúp em để e có thể tìm cho mình 1 hướng điều trị cho mình để e sớm có thể quay trở lại cuộc sống lao động ạ..
  Em xin chân thành cảm ơn Bs ạ!

  17h17 07-07-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • Phương Thùy - Tư vấn viên ViCare

  Chào chị,
  Cảm ơn chị đã sử dụng dịch vụ của ViCare.
  Chị vui lòng liên hệ với Khoa Phẫu thuật cột sống - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Nơi bác sĩ Nguyễn Văn Thạch đang công tác theo số điện thoại: 0437253531 hoặc đến trực tiếp bệnh viện tại 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được hỗ trợ cụ thể ạ.
  Chúc chị sức khỏe.

  08h55 08-07-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • H

  Lê thị thanh huyền Hài lòng

  Xin chào bác sỹ. Cháu là bệnh nhân bị vẹo cột sống đã mổ vào năm 2008 sau khi mổ về người cháu đi lại rất thẳng nhưng đến giờ lại đi lệch về 1 bên. Hè năm ngoái cháu có xuống khám khi chụp xq bác sỹ thấy lệch cả xương chậu và hẹn về để lại sđt có gì bv sẽ liên lạc. Nhưng đến giờ bv vẫn chưa liên lạc lại. Cháu mong bác sỹ tư vấn cho cháu ạ

  10h01 08-06-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • Thanh Huyền - Tư vấn viên ViCare

  Chào chị,
  Cảm ơn chị đã sử dụng dịch vụ của ViCare.
  Chị vui lòng liên hệ với Khoa Phẫu thuật cột sống - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - Nơi bác sĩ Nguyễn Văn Thạch đang công tác theo số điện thoại: 0437253531 hoặc đến trực tiếp bệnh viện tại 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được hỗ trợ cụ thể ạ.
  Chúc chị sức khỏe.

  12h02 08-06-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • M

  võ song mai Không hài lòng

  Tôi không thể liên hệ được với bác sỹ thạch qua sdt
  0437253531 . Số này máy báo không hợp lệ.

  07h20 18-05-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
 • Vân Anh - Tư vấn viên ViCare

  Chào chị.
  Chị vui lòng thử gọi lại tới số hotline của bệnh viện là 0967991616 xem sao ạ. Nếu không gọi được thì có khả năng là bệnh viện đông bệnh nhân nên không có người trực máy, chị có thể gọi vào khi khác ạ.
  Chúc chị sức khỏe.

  13h58 18-05-2017

  Nhận xét này có hữu ích với bạn không? 0 0
Tư vấn Xét nghiệm