Bà bầu 10 tuần nên uống thuốc bổ hay tiêm vắc-xin gì?

Đặt câu hỏi miễn phí

Bác sĩ Nguyễn Mai Hương Chính thức Nội dung chính thức từ bác sĩ hợp tác với ViCare

Nhi

Chào em!

Phụ nữ mang thai cần được bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng và tiêm vắc xin như sau:

Axit folic: có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, các loại đậu, các loại rau như súp lơ, cà chua,... các loại trái cây như bơ, cam... Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng để thai phát triển khỏe mạnh. Axit folic giúp giảm nguy cơ khuyết tật, dị tật ở thai nhi và những tổn thương não. Bên cạnh đó, axit folic còn giúp ngăn ngừa sinh non, nguy cơ đẻ con nhẹ cân, chậm phát triển. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 600mg axit folic một ngày.

Chất sắt: có nhiều trong thịt nạc, các loại hạt… Phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng sắt so với những phụ nữ khác để sản xuất đủ hemoglobin, làm gia tăng máu. Thiếu sắt có thể làm cho phụ nữ cảm thấy mệt mỏi. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai cần hấp thụ 27mg sắt mỗi ngày trong thời gian mang thai. Ngoài bổ sung bằng thực phẩm, em có thể uống mỗi ngày 1 viên sắt/folic dành cho phụ nữ mang thai trong suốt thời gian mang thai.

Protein: protein có nhiều trong thịt nạc, trứng, bơ, đậu phộng, đậu phụ. Protein có vai trò quan trọng trong việc phát triển và phục hồi các tế bào, đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai nên dùng ít nhất 60g protein mỗi ngày trong thời gian mang thai.

Canxi: nguồn cung cấp canxi phong phú là sữa, sữa chua, cá hồi… Phụ nữ mang thai nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như cam để tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Bổ sung đủ canxi sẽ giúp thai nhi hình thành và phát triển xương tốt hơn cũng như hỗ trợ vào sự phát triển hệ tuần hoàn và thần kinh của thai nhi. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ mang thai nên uống 1000mg canxi mỗi ngày trong thời gian mang thai.

Tiêm vắc xin phòng uốn ván sơ sinh theo các cách như sau: Phụ nữ mang thai hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu đến đăng ký sớm thì tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng. Phụ nữ mang thai đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì hẹn tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Phụ nữ mang thai khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván thì tiêm thêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Phụ nữ mang thai đã được tiêm phòng 3-4 mũi uốn ván từ trước, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì tiêm thêm 1 mũi nhắc lại. Phụ nữ mang thai đã được tiêm 5 mũi uốn ván. Không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm thì nên tiêm nhắc lại. Như vậy, dù đã tiêm 4-5 mũi từ trước thì lần có thai sau đã quá 1 năm vẫn cần tiêm nhắc lại. 

Chúc sức khỏe!

Trả lời
Cảm ơn Đã cảm ơn
0 người đã cảm ơn bài viết

Trả lời

Nhập nội dung trả lời dưới đây

Hỏi đáp này đã được đưa vào bài viết:

  • Dùng thuốc bổ khi mang thai: Những điều bạn nên biết

    Tuy thuốc bổ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nó vẫn cần những lưu ý đặc biệt nếu được sử dụng trong thai kỳ. Những câu hỏi sau sẽ cung cấp cho bạn kiến thức quý giá về vấn đề này.

  • Thắc mắc thường gặp khi mang thai tuần thứ 10

    Thai nhi đến tuần thứ 10 đã có thể nghe được nhịp tim, siêu âm,...Đây là thời điểm mà chị em nên trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ...

  • Vitamin tổng hợp cho phụ nữ mang thai

    Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại vitamin tổng hợp giúp hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Sau đây là những lời khuyên từ bác sĩ.