3 câu hỏi và trả lời về bệnh quai bị

Đặt câu hỏi miễn phí

Quai bị là một bệnh lây truyền, có khả năng nhiễm bệnh ở bất kì lứa tuổi nào. Để hiểu thêm về căn bệnh này, chúng ta cùng tham khảo một số câu hỏi về bệnh quai bị thường gặp

1

Những điều phải chú ý khi bị quai bị?

Chào bác sĩ! Tôi bị lên quai bị được 5 ngày. Ngày thứ ba mới sưng bên còn lại. Tôi đang dùng thuốc và ở nhà nghỉ ngơi hôm qua đã bớt sưng rồi. Tôi nghe nói kiêng nước lạnh, gió. Tôi muốn gội đầu bằng nước ấm có được không? Vì ngày thứ năm tôi đã phải đi làm lại rồi. Mong bác sĩ giải đáp ạ?

Bác sĩ Nguyễn Vũ Cẩm Tú
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h24 26-05-2016

Chào bạn. Để phòng tránh biến chứng bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ, tránh vận động mạnh, tránh làm việc gắng sức. Bạn hoàn toàn có thể gội đầu và tắm bằng nước ấm. Bạn cũng cần vệ sinh răng miệng tốt, súc miệng bằng nước muối, giữ gìn vệ sinh cá nhân để bệnh chóng khỏi. Chúc bạn mau khỏe!

2

Mẹ bị quai bị có nên cho con bú không ạ

Thưa bác sĩ,

Con cháu được 11 tháng nhưng hiện giờ cháu đang bị quai bị. Cháu đã đeo khẩu trang và cách ly con. Cháu băn khoăn không biết có nên cho con ti mẹ trong thời gian này không.

Cháu xin cảm ơn!

Bác sĩ Lê Thị Thanh Xuân
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 18h45 23-05-2016

Chào bạn,

Quai bị sẽ lây theo đường hô hấp, virus theo nước bọt sẽ lây bệnh. Không lây qua sữa mẹ. cháu vẫn có thể cho em bé ti. Tuy nhiên cần phòng tránh lây nhiễm theo đường hô hấp.

Thân ái.

 

Chào bác sĩ.

Em là An, 25 tuổi. Em bị sưng và đau 1 bên má từ 4 ngày trước. Em tưởng bị sưng chân răng nên đã mua thuốc uống nhưng không hết sưng và đau. Em tìm hiểu trên mạng thì có thể em bị bệnh quai bị, nhưng lúc nhỏ em đã bị 1 lần rồi nên chắc không phải. Đến hôm qua em thấy trong miệng có chảy mủ, chỗ chân răng bị sưng (cùng phái với má bị sưng) vậy nhờ bác sĩ giải đáp giúp em với ạ.

Em cảm ơn!

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 09h41 17-06-2016

Chào em.

Em bị sưng đau một bên má và thấy trong miệng có chảy mủ chỗ chân răng bị sưng. Như vậy có thể là em bị áp xe quanh răng. Áp xe răng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, mô mềm trong cùng một phần của răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết. Vi khuẩn xâm nhập qua khoang nha khoa hoặc thủng vỡ trong răng và lây lan theo tất cả các con đường. Nhiễm trùng do vi khuẩn gây sưng tấy và viêm. Ổ kín trong đó viêm xảy ra tạo một túi mủ (áp xe).

Áp xe răng sẽ không biến mất khi không chữa trị. Nếu áp xe vỡ, cơn đau có thể giảm đáng kể nhưng chữa trị nha khoa vẫn còn cần thiết. Nếu áp xe không vỡ thông hết, nhiễm trùng có thể lan đến xương hàm và các khu vực khác của đầu và cổ. Thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, đe dọa lan rộng nhiễm trùng. Vì vậy em cần đi khám và chữa trị. Các bác sĩ có thể sẽ chữa trị bằng kháng sinh, khắc phục ổ áp xe và nếu cần có thể nhổ chiếc răng đau.

Chúc em sức khỏe!

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày