Bao lâu thì được tháo dây cố định khi gãy xương đòn?

Đặt câu hỏi miễn phí

Việc tháo dây cố dịnh phụ thuộc vào việc xương hồi phục bao nhiêu phần trăm và có thể cử động được không? Cùng đọc những giải thích dưới đây để có cách xử lỹ bệnh hiệu quả nhất.

Chào bác sĩ.

Chồng cháu bị tai nạn gãy xương đòn vai phải được cố định bằng đai số 8 nhưng đeo được 15 ngày chồng cháu không chịu được, bắt phải tháo ra. Liệu tháo ra như vậy có sao không ạ? Tại tâm lý chồng cháu cũng chưa được ổn định sau tai nạn nên không ép đeo lại được.

Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 19h01 31-05-2016

Chào bạn.

Bệnh nhân gãy xương đòn mà chỉ định đeo đai số 8 là tình huống gẫy cành tươi (gãy xương không di lệch, hai đầu xương vẫn giáp nhau và được bao trong màng xương dày). Việc đeo đai chỉ có tác dụng hạn chế vận động tay và vai để không di lệch xương thêm và xương chóng lành hơn. Vì vậy mới đeo đai được 15 ngày mà buộc phải tháo thì bạn nên động viên bệnh nhân khi ngồi hoặc đi đứng không nên buông thõng tay, mà chống tay lên mạng sườn để khử lực kéo ảnh hưởng lên xương đòn, tạo lực đẩy để hai đầu xương luôn sát nhau.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Thưa bác sĩ.

Em năm nay 26 tuổi. Đã gãy xương đòn được 7 tuần. Em nằm im thì không đau, nhưng hôm tập vật lí trị liệu, em có dùng tay bên vùng gãy kéo tạ khoảng 7kg thì có anh hưởng đến xương không? Giờ vai em hơi đau, (không đau nhiều, chỉ khi nhấc người dậy thì đau xíu). Bao lâu thì vai em có thể hoạt động lại bình thường được ạ.

Em cảm ơn!

Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 09h41 15-07-2016

Chào em.

Gãy xương đòn có thể chữa trị bằng phương pháp bảo tồn bằng đeo đai số 8 hoặc phẫu thuật đặt nẹp vít nếu gãy phức tạp. Sau đó bệnh nhân cần bất động. Sau 2-4 tuần bệnh nhân có thể vận động nhẹ khớp vai nhưng không nên đưa tay quá đầu. Các hoạt động nâng tay cao quá đầu, chơi thể thao, lao động nặng chỉ được thực hiện khi đã có dấu hiệu liền xương trên lâm sàng và X-quang. Thông thường xương sẽ liền sau 3 tháng, như vậy hiện thời em nên tập nhẹ nhàng khớp vai, không nên dạng quá 90 độ, đặc biệt không nên kéo tạ. Em vẫn cần tập lý liệu để tránh cứng khớp vai.

Chúc em mạnh khỏe.

Chào bác sĩ!

Cháu bị gãy kín 1/3 xương đòn phải và đã phẫu thuật được hơn 3 tháng nhưng đến nay cháu vẫn không thể đưa lên thẳng đứng được. Có khả năng cháu bị viêm cứng khớp vai không ạ?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h34 29-07-2016

Chào cháu!

Thông thường đối với một chấn thương gãy xương phải mất từ 3 đến 6 tháng xương với liền chắc và sau phẫu thuật bệnh nhân phải tập phục hồi chức năng đúng cách để lấy lại tầm vận đông như bình thường và tránh cứng khớp. Cháu đã phẫu thuật được hơn 3 tháng nhưng đến nên vẫn không thể đưa tay lên thẳng được, cháu nên đến gặp bác sĩ để thăm khám kiểm tra lại, chụp X-quang để xác định mức độ phục hồi của xương, từ đó có phướng pháp chữa trị và tập phục hồi phù hợp.

Chúc cháu sức khỏe!

4

Đau nhức xương bả vai phải làm thế nào?

Chào bác sĩ!

Em có người thân năm nay 52 tuổi do lao động nên bị cây đập vào vai, dùng thuốc nhưng không khỏi. Đến nay vẫn đau nhức ở vai và kéo tay về phía sau không được. Vậy bệnh đấy là gì thưa bác sĩ?

Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Huyền
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 10h13 29-07-2016

Chào bạn!

Vai được hợp thành từ 3 xương gồm: xương bả vai, xương đòn và xương cánh tay. Các xương này kết hợp lại với nhau bởi mô mềm như dây chằng, gân, cơ, và bao khớp tạo thành 1 khối cho vai làm hoạt động. Vai được tạo thành từ 3 khớp: khớp ồ chảo cánh tay, khớp cùng đòn, khớp ức đòn.

Có nhiều loại chần thương ở vai như:

- Gãy xương: thường gặp nhất là gãy xương đòn, đầu trên xương cánh tay, xương bả vai.

- Trật khớp: Khớp cùng đòn, khớp ức đòn, khớp ổ chảo cánh tay.

- Tổn thương phần mềm như: rách dây chằn, gân, cơ, bao khớp cũng như rách chóp xoay, rách sụn viền.

Bạn không mô tả kỹ đặc điểm, biểu hiện, chỉ định chữa trị ban đầu sau chấn thương của mẹ nên tôi không chẩn đoán chính xác tổn thương được, nhưng với các biểu hiện hiện tại thì tôi sơ bộ nghĩ tới mẹ bạn bị tổn thương phần mềm (rách dây chằng, gân, cơ, bao khớp cũng như rách chóp xoay, rách sụn viền). Việc chữa trị phải tìm được chính xác lí do gây đau, vì vậy bạn nên sớm đưa mẹ đến khám chuyên khoa Chấn thương làm các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán chính xác để chữa trị kịp thời, tránh tổn thương nặng nề thêm!

Chúc bạn và gia đình khỏe!

5

Bị liệt tay trái do tai nạn, phải làm sao khỏi?

Thưa bác sĩ!

Em năm nay 20 tuổi, em bị liệt tay trái do một tai nạn giao thông và bị gãy xương cổ, xương đòn bên trái. Em bị đến nay đã được 5 tháng và đươc bác sĩ viện Quân Y 103 cho thuốc uống và dặn tập luyện và xoa bóp tay thì sẽ hồi phục và đến nay đã hơn 5 tháng, qua 2 đợt lấy thuốc chữa trị mới chỉ có chút cảm giác ở bàn tay. Bác sĩ giải đáp giúp em phải làm gì để khỏi bệnh ạ?

Em xin cảm ơn.

Bác sĩ Chu Văn Điểu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h34 26-07-2016

Chào cháu!

Cháu bị tai nạn giao thông, bị liệt tay trái, gãy xương đòn bên trái và gãy xương cổ. Với các vết thương ở cháu là khá nặng, gãy xương đòn trái thì không quan trọng lắm, sau 1 tháng là xương đòn sẽ liền mà thôi. Nhưng gãy đốt sống cổ là rất nguy hiểm, cháu có hỏi bác sĩ là cháu bị gãy đốt sống cổ có bị dập tuỷ hay liệt tuỷ không? Cột sống cổ là nơi chứa tuỷ sống cổ có các đường thần kinh từ não chạy đến các cơ quan khác nhau. Vì thế chấn thương cột sống càng cao thì càng nguy hiểm. Chấn thương gãy đốt sống cổ sẽ làm dập tuỷ cổ, thậm trí làm liệt tuỷ cổ tác động đến chức năng các cơ lồng ngực, cơ hoành, cơ vận động chân tay, cơ kiểm soát tiểu tiện. Có đến 70% chấn thương cột sống cổ không hồi phục. Bệnh nhân bị liệt tứ chi.

Trường hợp của cháu có lẽ không bị dập tuỷ hoặc liệt tuỷ cổ nên cháu chỉ bị liệt tay trái, còn lại các cơ quan khác là bình thường đúng không? Như vậy là rất may mắn, nếu bị dập tuỷ hay liệt tuỷ cổ thì cuộc đời coi như bị tàn phế. Nếu cháu chỉ bị tác động rễ thần kinh vận động và cảm giác cột sống cổ bên trái thì hy vọng qua dùng thuốc và tập luyện chức năng vận động và cảm giác tay trái của cháu sẽ hồi phục phần nào. Tất nhiên là không thể trở lại như trước được, mỗi lần tái khám cháu nên nói rõ tình trạng tay bên trái để bác sĩ biết và có hướng chữa trị tiếp theo cho cháu. Nếu cần thiết có thể cháu chữa trị một đợt vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện 103, kết hợp dùng thuốc nữa thì bác nghĩ sẽ tiến triển tốt hơn.

Chúc cháu mau hồi phục sức khoẻ.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày