Bị u não có thể sống thêm được bao lâu?

Đặt câu hỏi miễn phí

Thời gian sống của bệnh nhân u não còn tùy thuộc vào độ nghiêm trọng của bệnh cũng như khả năng phục hồi của bệnh nhân. Những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về điều này.

1

Tiên lượng cho người bệnh u não

Chào bác sĩ.

Tôi năm nay 36 tuổi, bị khối u não, u thần kinh đệm bậc thấp, phía trái thuỳ thái dương. Xin bác sĩ tiên lượng giúp tôi ạ!

Xin chân thành cảm ơn!

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 11h20 18-06-2016

Chào bạn!

U thần kinh đệm bậc thấp bao gồm u tế bào hình sao, u tế bào thần kinh đệm ít nhánh, u hỗn hợp giữa sao bào và thần kinh đệm ít nhánh. U thần kinh đệm thân não có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên 75% bệnh nhân chẩn đoán bệnh dưới 20 tuổi (một số nghiên cứu có ngưỡng là 16 tuổi), tỷ lệ mắc bệnh cao nhất nằm ở độ tuổi từ 5 đến 9 tuổi.

Về thời gian sống, theo một số nghiên cứu, thời gian sống thêm của bệnh nhân nếu không chữa trị thường chỉ vài tháng kể từ khi chẩn đoán. Nếu được chữa trị thích hợp thì cũng có một số tình huống sống sau 3 năm.

Trường hợp của bạn, khả năng sống được bao lâu khó có thể nói trước vì nó phục thuộc vào sự tăng trưởng của các khối u và việc kiểm soát những khối u này. Bạn nên tích cực chữa trị và quan trọng nhất là phải lạc quan.

Chúc bạn mạnh khỏe!

2

Bị u não khả năng sống dc bao lâu.

Chào bác sỹ.
Bác sỹ cho em hỏi bệnh u não có chữa dc ko ? Em gái em 11tuoi, khi chụp MRI thì bác sỹ bv nhj đồng bảo có khối u trong não , và đã phẩu thuật lấy khối u ra dc 80% , 20% còn lại là xạ trị , bác sỹ có thể tiên lượng về khả năng của em dc ko? Triệu chứng sau này là gì ?

Trước phẩu thuật thì mắt bên trái kém, bác sỹ chiếu đèn pin vào thì ko có phản xạ nheo mắt, kèm theo đó thì tay và chân bị teo và co quắp lại .

Mong bác sỹ online tư vấn dùm , chứ em ko đủ can đảm để hỏi trực tiếp bác sỹ ngoại khoa , sợ chịu ko nổi cú sốc.
Cám ơn bác sỹ

Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 08h55 18-10-2016

Chào bạn.

Với một số thông tin ít ỏi thì sự tư vấn chỉ là chung chung, muốn tư vấn gần với thực trạng hơn thì bạn phải cung cấp thêm nhiều dữ liệu nữa như: khối u ở vị trí nào của não, mổ hở hay dùng sóng gama quay,khối u là thể loại nào (là u não, hay u di căn từ nơi khác đến, xem: http://www.hoanmy.com/saigon/u-nao-va-nhung-dieu-can-biet ) …

Nhưng theo những diễn biến thông thường của u não thì phẫu thuật chỉ giải quyết được tình trạng bệnh sẽ không nặng lên nữa, nếu ca phẫu thuật và xạ trị bổ xung có tác dụng ngăn chặn được sự phát triển của khối u (thường là ngăn chặn được) thì bệnh nhân có cuộc sống tạm ổn định kéo dài trong nhiều năm.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe

Chào bác sĩ!

Con em 3 tuổi bị u não thể Anaplastic Astrocytoma, grade 3 đang xạ trị ở bệnh viện 108. Cháu vẫn chạy nhảy, nô đùa bình thường, xin hỏi bác sĩ tiên lượng của cháu thế nào ạ? Thông thường thời gian sống của các ca như cháu là bao lâu ạ? 

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 14h00 29-07-2016

Chào bạn!

U não tế bào sao (Astrocytoma) là một loại u thuộc tế bào thần kinh đệm, đây là loại u hay gặp hàng đầu của u não: U não có 2/3 là u tiên phát, trong đó hơn 1/2 là u thần kinh đệm. Khoảng 3/4 u thần kinh đệm là u tế bào sao, và hơn 3/4 các u thần kinh đệm hình sao là u tế bào sao giảm biệt hoá (Anaplastic astrocytoma) và u nguyên bào thần kinh đệm đa hình (Glioblastoma multiforme)

Đây là nhóm u từ lành tính đến ác tính cao, thời gian sống của bệnh nhân sau chữa trị có thể kéo dài hơn 20 năm, nhưng có khi chỉ trong vòng một năm, tuỳ thuộc tính chất mô bệnh học của u cũng như các phương pháp chữa trị loại bỏ u. Điều trị u não tế bào sao hiện nay bao gồm ba phương pháp chính sau: phẫu thuật lấy u, xạ trị sau phẫu thuật, chữa trị hoá chất. Trong đó phẫu thuật lấy u là phương pháp quan trọng nhất, với mục đích loại bỏ tối đa toàn bộ u. Điều trị phẫu thuật triệt để u não sẽ kéo dài cuộc sống cho người bệnh và là mục tiêu phấn đấu của các nhà phẫu thuật viên thần kinh. Song mặc dù có trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến trong mổ u não ở những nước phát triển, việc lấy bỏ triệt để u não không phải lúc nào cũng làm được. Xạ trị, cũng như hoá chất là hai phương pháp chữa trị phối hợp, nhằm tiêu diệt những tế bào u còn lại, và hạn chế sự tái phát của u.

Sự thành công trong chữa trị u não còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: bản chất mô bệnh học của u, số lượng u đã được loại bỏ trong phẫu thuật, vị trí của u, độ tuổi của người bệnh (người trẻ có tiên lượng tốt hơn). Gia đình bạn hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ chữa trị để biết thông tin cụ thể hơn nhé.

Chúc bé gặp nhiều may mắn!

Chào bác sĩ

Chồng cháu bị u não sao bào lan tỏa độ 2. Phẫu thuật được tháng rưỡi chuẩn bị lên xạ trị 27 tia. Hiện tại sức khỏe chồng cháu bình thường, tuy nhiên tính cách chồng cháu không như trước hay cáu gắt hơn. Bác sĩ cho em hỏi có phải do phẫu thuật, chiếu tia xong bệnh có hết hẳn không ạ? Chế độ ăn uống sao cho tốt? U này có phải ung thư não không bác sĩ? Thời gian sống bao lâu ạ?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 10h03 20-06-2016

Chào bạn!

U não tế bào hình sao (Astrocytoma) là một loại u não nguyên phát, khối u choán chỗ phát triển từ các tế bào thần kinh đệm hình sao của hệ thống thần kinh trung ương, chúng chiếm 60% các loại u thần kinh đệm. Đây là nhóm khối u hàng đầu của não chiếm 26,6% các loại u nguyên phát của não. Về mô bệnh học Astrocytoma được chia làm nhiều loại khác nhau từ lành tính đến ác tính cao. Trong đó nhóm u ác tính chiếm tới 3/4 các loại u thần kinh đệm hình sao.

Điều trị u não tế bào sao hiện nay bao gồm các phương pháp chính sau: phẫu thuật lấy u, xạ trị, xạ phẫu, chữa trị hoá chất. Trong đó phẫu thuật lấy u là phương pháp quan trọng nhất, với mục đích loại bỏ tối đa toàn bộ u. Điều trị phẫu thuật triệt để u não sẽ kéo dài cuộc sống cho người. Song mặc dù có trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến trong mổ u não ở những nước phát triển, việc lấy bỏ triệt để u não không phải lúc nào cũng làm được. Xạ trị, xạ phẫu, cũng như hoá chất là các phương pháp chữa trị phối hợp, nhằm tiêu diệt những tế bào u còn lại, và hạn chế sự tái phát của u.

Chồng bạn bị u não sao bào lan tỏa độ 2. Chồng bạn đã phẫu thuật được 1,5 tháng và hiện tại sức khỏe bình thường. Tính cách của chồng bạn có hơi bị cáu gắt hơn đó là do tâm lý của chồng bạn chưa được tốt trong thời gian mang bệnh. Tình trạng bệnh gây đau đầu kèm theo các triệu chứng khó chịu khác đó cũng là lí do gây thay đổi tính cách của chồng bạn.

Ngoài ra, vấn đề kinh tế, thay đổi thói quen sinh hoạt do phải nằm viện cũng ảnh hưởng một phần không nhỏ đến tâm lý của chồng bạn. Bạn nên chia sẽ và động viên anh ấy. Còn bạn hỏi sau khi mổ chiếu tia thì bệnh có khỏi hẳn không. Đó là một câu hỏi khó vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ chế độ chữa trị và giải đáp trực tiếp bác sĩ phẫu thuật cho chồng bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bố tôi năm nay 80 tuổi bị bướu mỡ ở nách phát hiện hơn 1 năm. Bây giờ lan ra cả bắp tay và bắt đầu bị loét. Bác sĩ cho biết giai đoạn cuối phải uống thuốc giảm đau. Bố tôi bị khô phổi và bị tim nữa. Vậy bố tôi còn sống được bao lâu nữa. Xin chân thành cám ơn và mong nhận được câu trả lời .

Bác sĩ Nguyễn Vũ Cẩm Tú
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 20h52 24-05-2016

Chào bạn.

Bướu mỡ là một tổ chức thường thấy xuất hiện ở dưới da và ở bất cứ chỗ nào (bụng, vai, nách, tay, chân…).

  • Bướu mỡ gồm một màng mỏng, bao bọc một khối tế bào mỡ, có mạch máu nuôi.
  • Bướu có thể nhỏ vài mm nhưng cũng có thể lớn đến 10cm, 15 cm.
  • Ở những vùng nhiều mỡ hoặc cơ, bướu thường có xu hướng phát triển theo cả chiều ngang và chiều sâu.
  • Có thể có một hoặc vài bướu mỡ xuất hiện, đa phần bướu mỡ là lành tính.

Với tình huống bướu mỡ trở nên đau do chèn ép thần kinh, bị nhiễm trùng, loét, chảy dịch có mùi hôi, làm tác động đến chức năng hoặc hoạt động của vùng cơ thể có liên quan, gây tác động đến sinh hoạt của người bệnh thì có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật cắt bỏ. Đây là thủ thuật đơn giản, chỉ cần gây tê.

Ngoài ra có thể chích các chất làm tiêu hủy mỡ hoặc dùng song siêu âm để pha hủy mô mỡ.

Tuy nhiên trong tình huống của bố bạn đã cao tuổi, có nhiều bệnh kèm theo, hệ miễn dịch đã suy yếu nên việc can thiệp cần có sự giải đáp của bác sĩ chuyên khoa u bướu cùng với bác sĩ tim mạch.

Theo bạn kể, có lẽ bác sĩ chữa trị đã quyết định không can thiệp vào bướu mỡ của bố bạn nữa mà chỉ sử dụng thuốc làm giảm biểu hiện khi cần thiết (cụ thể là sử dụng thuốc giảm đau khi đau). Việc bố bạn còn sống được bao lâu nữa cần căn cứ vào tình trạng tim mạch và thể trạng hiện giờ. Còn bướu mỡ là một bệnh lành tính và không làm tác động đến tuổi thọ.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày