Các câu hỏi liên quan đến bệnh ung thư vòm họng

Đặt câu hỏi miễn phí

Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ, sau đây là một số câu hỏi về bệnh ung thư vòm họng thường gặp.

Chào bác sĩ.

Cháu tên là Chuyền. Bác cho cháu hỏi hạch ở góc phải phần xương hàm giáp với cổ của cháu trở trời là lại đau và nuốt nước bọt cũng đau. Vậy cháu mắc bệnh ung thư vòm họng phải không ạ?

Cháu cảm ơn!

Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 18h51 26-05-2016

Chào cháu.

Biểu hiện như vậy không phải là ung thư vòm họng. Ung thư vòm họng giai đoạn sau có phát hạch sau tai (mang tai) và thường là bên trái.

Chúc cháu mạnh khỏe!

2

Ung thư vòm họng

Chào bác sĩ bố tôi năm nay 43 tuổi đang mắc phải ung thư vòm họng đang điều trị nam y . Nhưng dạo này bố tôi khó thở. Ăn nuốt khó . Nếu muốn giúp dễ thở hơn thì làm thế nào ạ . Tôi cảm ơn bác sĩ

Bác sĩ Phạm Văn Tâm
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h58 24-08-2016

Chào bạn,

Trường hợp của bác nhà có thể trong thời gian điều trị nam y khối u bị to lên, gây ảnh hưởng đến việc ăn uống và hô hấp. Đối với tình trạng này nên dừng điều trị nam y, tới khám ở chuyên khoa ung bướu để tiến hành xử lý khối u.

Chúc bác mau lành bệnh.

Chào bác sĩ.

Cháu năm nay 24 tuổi. Cổ họng thường xuyên đau rát. Trong vòm họng có rất nhiều hạt mọc thành từng nhóm như trứng bướm vậy. Cháu đã đi khám nhưng bác sĩ nói bình thường và kê thuốc uống thì thấy đỡ rát nhưng các hạt trong vòm họng không mất đi. Khoảng 2 tháng gần đây, 1 bên amidan xuất hiện 1 khối thịt nhỏ như hạt đậu tương sờ vào không đau. Nhưng cổ họng lại đau rát và các hạt trong vòm họng lại sưng đỏ. Thỉnh thoảng có cơn đau chợt đến nhói lên tai. Khi ngủ thường ngạt mũi bên có xuất hiện khối thịt. Thường xuyên đau nửa đầu. Nhưng không nổi hạch cổ và không chảy máu cam. Như vậy có phải cháu đã bị ung thư vòm họng rồi không.

Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 15h30 26-09-2016

Chào bạn!

Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt (viêm họng mãn tính) là cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm (quánh dính hoặc trắng nhầy) thường xuyên (nhất là sáng sớm, khi ngủ dậy). Nhiều người bệnh do ngứa họng nên hay khậm khạc, dặng hắng. Khám tại chỗ thấy thành bên họng hơi đỏ, thành sau họng có những hạt trắng là do họng viêm nhiễm dài ngày làm cho phì đại các tổ chức lympho ở họng. Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút (do nhiễm virus, làm việc căng thẳng, thay đổi thời tiết), bệnh có thể nặng lên thành một đợt viêm họng cấp (đau họng, sốt, ho khạc đờm đặc...)

Viêm họng hạt đến nay vẫn được coi là một bệnh khó chữa trị dứt điểm. Các phương pháp chữa trị tích cực như đốt lạnh (dùng nitơ lỏng), khí dung kháng sinh tại chỗ... không cho kết quả lâu dài. Để giảm bớt biểu hiện và đề phòng những đợt cấp hoặc biến chứng, ngoài việc uống thuốc theo đơn nên áp dụng một phương pháp đơn giản mà hiệu quả: súc họng bằng nước muối loãng.

Cách súc họng: Trước tiên, cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối đã pha trong khoảng 30 giây. Nếu cảm thấy miệng chưa thật sạch thì làm thêm một lần nữa rồi mới súc họng. Ngồi dựa lưng vào thành ghế, cổ ngửa ra sau đến mức tối đa. Khi nước muối chạm thành sau họng thì dùng hơi đẩy nước muối ra, tạo tiếng kêu "khò khò" đều đặn (có thể hình dung lúc súc họng là khi ta đang phát âm o, a hoặc ê). Sau khi đẩy hơi hết, ngồi lại tư thế bình thường, nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3-4 lần nữa với nước muối mới, cho đến khi họng không còn cảm giác vướng víu nữa. Cứ 3 giờ súc họng một lần. Nếu họng đang viêm cấp, khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Điều quan trọng nhất là phải nhớ súc họng trước và sau khi ngủ. Với người hay đi tiểu đêm, cần phải súc họng cả trong những lần thức giấc này. Kết quả của việc súc họng nước muối sẽ được thấy rõ sau khoảng vài ngày, đặc biệt đối với những bệnh nhân đang ở đợt cấp.

Bạn nên đến bệnh viện Tai Mũi Họng khám nhé, ngoài ra muốn loại trừ ung thư vòm họng cần làm sinh thiết họng mới có thể trả lời được.

Chúc bạn sức khỏe!

Chào bác sĩ. 

Em năm nay 24 tuổi hiện vẫn là sinh viên. Cách đây 2 tháng, vòm họng dưới của em nổi những cục cứng, màu trắng. Đi khám, hai bác sĩ đều nói không sao do xương chân răng hàm nhô lên thôi em cũng thấy yên tâm. Sau đó, lưỡi em nổi những hạt trắng nhỏ như hạt đậu, cổ họng như có cục gì đó vướng khó chịu. Em có đi khám bác sĩ bên Tai - Mũi - Họng, hai bác sĩ đều nói không phải ung thư cứ yên tâm. Chẩn đoán của em là: Viêm họng amidan sung huyết mũi, viêm amidam hốc mũ, viêm gai lưỡi. Uống thuốc một tuần này có vẻ những hạt trên lưỡi không mọc nữa nhưng cổ vẫn thấy hơi vướng, không đau, không khó thở. Mà em tìm hiểu thấy nhiều trường hợp bị chẩn đoán nhầm quá. Bác sĩ có thể giải đáp giúp em được không ạ?

Em cám ơn bác sĩ!

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h39 16-06-2016

Chào cháu.

Trước hết cháu cần biết:

Ung thư vòm họng là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng chưa được xác định chính xác.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường không thấy triệu chứng gì quá rõ ràng. Chính vì vậy, nên việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn và cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

Hạch cổ nổi một bên là biểu hiện của ung thư vòm họng rất thường gặp, hạch cứng kích thước có thể từ 2 – 3 cm đến 7 – 8 cm, xung quanh không thấy dấu viêm nhiễm như sưng, nóng đỏ và đau, ban đầu di động sau đó thì dính vào tổ chức xung quanh, vị trí thường là góc hàm, bên cổ.

Nhìn chung biểu hiện của ung thư vòm họng gồm những triệu chứng như:

1. Chảy máu cam: Là một trong những biểu hiện sớm nhất của ung thư vòm họng, nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu. Hầu hết bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng khiến vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục.

2. Nghẹt mũi: Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

3. Ù tai và nghe kém: Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic.

4. Nhức đầu: Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vàog não và dây thần kinh sọ. Ở kỳ cuối, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh.

5. Nổi hạch ở cổ: Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều , tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

6. Hội chứng nội sọ: Khối u trong não bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn đến mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

7. Di căn: Trong giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu người bệnh phát hiện biểu hiện nặng ở bộ phận nào, như một số bộ phận xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm…cho thấy bệnh đã di căn.

Trường hợp của cháu theo mô tả thì không có các dấu hiệu trên của ung thư vòm họng. cháu cũng đã đi khám rồi và bác sĩ kết luận cháu không bị ung thư vậy cháu cứ yên tâm. Tuy nhiên, để chắc chắn cháu tiếp tục theo dõi và chữa trị dứt điểm viêm họng, vệ sinh mũi họng hằng ngày thật tốt. Sau một thời gian mà không hết hẳn cảm giác vướng ở cổ họng cháu có thể đi khám lại ở Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương.

Chúc cháu chóng khỏi bệnh!

Chào bác sĩ

Cháu năm nay 20 tuổi. 1 năm gần đây cháu hay bị đau cổ họng bên trái, thường đau nhất khi ngủ dậy buổi sáng. Cháu khạc đờm thường rất khó và cảm giác có mùi hôi. Như vậy có phải biểu hiện của ung thư vòm họng không ạ. Cháu ở quê nên đi khám cũng khó, cháu lo lắng lắm ạ. Bác sĩ có thể giải đáp giúp cháu được không ạ?

Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 13h06 17-06-2016

Chào cháu!

Cháu bị đau họng cổ một bên trái, khạc đờm khó và cảm giác có mùi hôi. Với những triệu chứng này thì có thể là cháu chỉ bị viêm amidan chứ không phải ung thư vòm họng. Ung thư vòm họng có các triệu chứng đặc trưng là hay chảy máu cam, ù tai, nghe kém, nghẹt mũi, nổi hạch cổ, nhức đầu, hội chứng nội sọ. Hơn nữa nếu là ung thư vòm họng mà trong 1 năm qua cháu không chữa trị gì thì tình hình đã rất tồi tệ. Tình trạng viêm amidan của cháu do đã tái đi tái lại mà không được chữa trị nên có thể đã trở nên mãn tính. Việc chữa trị sẽ rất khó khăn. Dù thế nào cháu cũng nên đi khám xác định bệnh một lần. Nếu đúng là bệnh này thì phải xác định là “sống chung với lũ”. Đến khi bệnh tái phát nhiều lần, tác động nhiều tới việc thở, ăn, nói của cháu thì cần phẫu thuật cắt amidan.

Chúc cháu mạnh khỏe!

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày