Bạn nghĩ siêu âm chỉ đơn giản là đến khám gặp bác sĩ. Tuy nhiên, có nhiều điều bạn chưa biết để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý khi đi siêu âm, cùng tham khảo một số thông tin từ các bác sĩ về vấn đề này.

1

Tư vấn kết quả siêu âm thai

Chào bác sĩ!

Cho em hỏi, em trễ kinh 5 ngày, thử que 2 vạch mờ, sáng nay em đi siêu âm thấy có Echo trống 3mm, buồng trứng trái phải bình thường, xét nghiệm máu 670.4. Bác sĩ khám kết luận mang thai nhưng chưa rõ vị trí. Em lo quá, có khả năng nằm ngoài tử cung không bác sĩ và mấy ngày trước em đau ngực dữ dội mà hôm qua lại hết đau có vấn đề gì với thai không ạ?

Em cám ơn!

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 08h48 16-09-2016

Chào bạn!

Nếu xét nghiệm máu định lượng Beta HCG 670 như vậy chắc chắn bạn đã có thai. Vấn đề ở đây cần xác định thai trong hay ngoài tử cung. Không rõ bạn siêu âm đường bụng hay đầu dò âm đạo nếu siêu âm đường bụng thì không chính xác hãy siêu âm đầu dò âm đạo nhé. Nếu không có thai trong tử cung thì phải nghĩ đến khả năng thai ngoài tử cung.

Chúc bạn khỏe.

2

Siêu âm đầu dò hay siêu âm bụng chính xác hơn?

Chào bác sĩ!

Siêu âm đầu dò hay siêu âm bụng chính xác hơn ạ? Hôm bữa tôi có đi siêu âm bụng thai được 7w GS: 28mm túi thai tròn đều, chưa phôi với tim thai, bác sĩ nói thai ngưng tiến triển. Tôi lo lắng quá nên đi lên Bệnh viện Từ Dũ. Ở đó người ta cho siêu âm đầu dò được 5-6 tuần nhưng lâm sàng được 8-9 tuần túi thai tròn đều, Yolksac+, chưa phôi và tim bóc tách 30%. Bác sĩ nói túi thai đang còn nhỏ nên siêu âm đầu dò là chính xác nhất. Bác sĩ có cho thuốc về đặt âm đạo và uống hẹn 1 tuần sau tái khám. Trong thời gian đó tôi không hề đau bụng hay ra huyết. Theo bác sĩ thai tôi như vậy có vấn đề gì không?

Xin cám ơn!

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 23h19 13-08-2016

Chào bạn!

Trong 3 tháng đầu siêu âm đầu dò có độ chính xác hơn nhiều so với siêu âm đường bụng do vậy bạn hãy tin tưởng vào kết quả của siêu âm đầu dò nhé. Bạn xem lại kết quả ghi trên phiếu siêu âm nhé phần “tim bóc tách 30%”. Có ghi đúng như vậy không? Hay ghi khác. Thông thường giai đoạn này nếu có dịch dưới màng nuôi thì theo dõi dọa sảy thai và phải uống thuốc nội tiết. Bạn hãy trao đổi lại với bác sĩ ở Bệnh viện Từ Dũ đã khám trực tiếp cho bạn để cụ thể nhé.

Chúc bạn khỏe.

3

Hỏi kết quả siêu âm tim?

Thưa bác sĩ.

Đây là kết quả siêu âm tim của con cháu: Thông liên thất phần màng = phần phễu. D=4.3mm, shun (t) - (p) GradLV/RV=36mmh. Thông liên nhĩ thứ phát d=4.7mm, shunt (t) _ (p). Hở van 3 lá 2/4. Áp lực phổi paps=39mmhg. Chức năng tim bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi như thế này thì có nguy hiểm không và cháu phải làm như thế nào? Mong bác sĩ giúp cháu.

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Đỗ Hồng Kiên
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 15h40 29-07-2016

Chào cháu.

Trường hợp của con nhà cháu là tim bẩm sinh bao gồm cả thông liên nhĩ và thông liên thất.

Thông liên thất: Thông liên thất là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất sau dị tật bẩm sinh ở van động mạch chủ và chiếm khoảng 25% các bệnh tim bẩm sinh. Trẻ bị dị tật này thường chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm. Việc chỉ định chữa trị cần dựa trên các yếu tố: Tuổi, huyết động, tổn thương giải phẫu bệnh và đáp ứng với chữa trị nội. Điều trị thông liên thất có 3 biện pháp chủ yếu: Chữa trị Nội khoa kết hợp theo dõi, phẫu thuật tim hở, can thiệp đóng thông liên thất qua đường ống thông.

Đối với thông liên nhĩ: Có thể tự đóng 14-66%. Đại đa số các người có thông liên nhĩ không có biểu hiện cơ năng mà chỉ có các biểu hiện lâm sàng rất kín đáo do đó thường bị bỏ sót chẩn đoán cho đến tuổi trưởng thành. Đối với các tình huống thông liên nhĩ không được chữa trị triệt để, các bệnh nhân sẽ dần dần có các biểu hiện lâm sàng. Lâu dài các bệnh nhân sẽ biểu hiện các dấu hiệu của sự quá tải buồng tim phải như rối loạn nhịp nhĩ (tăng dần nguy cơ theo tuổi của bệnh nhân), tăng áp động mạch phổi và tăng sức cản mạch phổi, cuối cùng hậu quả tất yếu là dẫn đến suy tim xung huyết. Việc tồn tại lỗ thông liên nhĩ cũng là một yếu tố thuận lợi dẫn đến tắc mạch nghịch thường.

Trường hợp này cháu nên cho con thăm khám và theo dõi tại chuyên khoa Tim mạch để có thể có đánh giá chính xác và có hướng xử trí kịp thời.

Chúc cháu và gia đình mạnh khoẻ!

4

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Chào bác sĩ!

Em mang thai được 9 tuần và siêu âm tổng cộng là 4 lần, lần thứ nhất là do em bị đau bụng, bác sĩ chỉ định cho siêu âm và phát hiện mang thai 5 tuần, lần thứ hai do đau bụng càng lúc nhiều em đi khám bác sĩ chỉ định cho siêu âm, lần thứ 3 do em bị ra huyết nên đi khám bác sĩ chỉ định siêu âm, lần thứ 4 em cũng lai bị đau bụng nên bác sĩ chỉ định siêu âm. Vậy là trong khoảng 9 tuần thai, em đã được chỉ định siêu âm tới 4 lần. Bác sĩ cho em hỏi, siêu âm nhiều như vậy có tác động tới thai nhi không ạ và em bị đau bụng thường xuyên như vậy nhưng khi siêu âm bác sĩ không phát hiện có gì bất thường. Nhân tiện, bác sĩ cho em hỏi vì sao em có bầu lại bị đau bụng ạ (đau khắp vùng bụng và đau thường xuyên)?

Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h15 02-08-2016

Chào bạn!

Siêu âm nhiều không tác động gì đến sức khỏe của mẹ cũng như của thai nhi đâu chỉ có tốt mà thôi vì sẽ phát hiện kịp thời những bất thường nếu có. Việc bạn đau khắp bụng thì phải đi khám chuyên khoa Tiêu hóa nhé, cần khám cụ thể mới xác định được.

Chúc bạn khỏe.

5

Đọc các chỉ số siêu âm khi đang mang thai

Chào bác sĩ.

Bác sĩ cho em hỏi, em đang có bầu lần đầu tiên, các chỉ số siêu âm của em là: BPD = 61mm, OFD = 71mm, FL = 37mm, AC = 61mm, AB = 57mm. Chỉ số như thế có bất thường gì không ạ, con em có bị lùn không?

Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 17h54 29-07-2016

Chào bạn!

Tuổi thai tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng do vậy bạn hãy tính xem thai bao nhiêu tuần nhé. Siêu âm mục đích kiểm tra tình trạng thai và có thể xác định tuổi thai qua việc đo kích thước túi ối hoặc chiều dài đầu mông hoặc đường kính lưỡng đỉnh. Các chỉ số bạn đưa là viết tắt tiếng nước ngoài trên máy siêu âm, khi trả lời kết quả bác sĩ cần nói rõ cho bệnh nhân (khách hàng) khi đó mới xác định được cụ thể. Ví dụ BDP là đường kính lưỡng đỉnh, FL là chiều dài xương đùi…v.v. Cần xác định tuổi thai theo ngày đầu của kỳ kinh cuối khi đó so sánh với kết quả siêu âm mới biết được. Bạn hãy cung cấp thêm thông tin nhé và hãy yêu cầu nơi bạn siêu âm ghi rõ kết quả cụ thể nhé.

Chúc bạn khỏe.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày