Muốn thụ tinh ống nghiệm thành công phải biết những điều này!

Đặt câu hỏi miễn phí

Khoa học tiến bố giúp nhiều cặp đôi khó mang thai có thể được hỗ trợ bằng cách thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, để kết quả nhận được tốt nhất, chúng ta không nên bỏ qua những lời khuyên của các chuyên gia.

Chào bác sĩ!

Chu kì kinh của em là 27 ngày. Đợt tháng 3 em có đi siêu âm cũng trong khoảng ngày thứ 13 của chu kỳ, bác sĩ có nói noãn nhỏ, cho uống thuốc bổ hẹn ngày thứ 18 quay lại nhưng em có việc nên không khám lại. Sau mấy tháng vợ chồng em có đi khám hiếm muộn, giải đáp là nên thụ tinh ống nghiệm do em thì ít trứng và tinh trùng thì hơi yếu. Ngày thứ 2, em có đi siêu âm thì 2 bên buồng trứng có tổng cộng 5 nang, ngày thứ 14 của chu kỳ em đi siêu âm noãn, bác sĩ siêu âm thông báo không có noãn trội cả 2 bên, bác sĩ nói xảy ra 2 trường hợp: 1 là trứng không phát triển, 2 là đã rụng rồi. Sau 2 lần siêu âm thì em không biết phải như thế nào, bác sĩ cho em hỏi có phải là trứng của em có vấn đề không ạ?

Em cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 14h53 11-10-2016

Chào bạn!

Bình thường 2 buồng trứng của phụ nữ có nhiều nang trứng, đầu kỳ kinh nang có kích thước 3 đến 5mm đến giữa kỳ kinh nang trứng đạt kích thước 15 đến 20mm, mỗi kỳ kinh chỉ có 1 hoặc 2 (rất hiếm 2) nang trứng phát triển đạt kích thước như vậy sau đó có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng), nhân tế bào thoát ra, phần nang còn lại có thể phình to lên khoảng 25 đến 30mm rồi tự tiêu dần (cuối kỳ kinh ).Cứ mỗi tháng hiện tượng đó lại lặp lại như vậy. Bạn hãy đi siêu âm đầu kỳ kinh, ngày thứ 10, ngày thứ 14 rồi so sánh kết quả nhé, lưu ý kích thước của nang noãn nhé.

Chúc bạn khỏe!

2

Sau thụ tinh ống nghiệm

Thưa bác sĩ! Em chuyển phôi tươi bên vạn hạnh ( bs Tuân) hnay sau 15 ngày chỉ số beta của e là 251,8. Bên phòng khám có kê cho e thuốc đặt và thuốc uống obimin. E muốn hỏi có cần uống thêm thuốc gì không? Và cần kiêng cữ những gì?

Bác sĩ Phạm Thị Vạn Xuân
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 15h26 30-06-2016

Chào em,

Khi có thai nên kiêng các hoạt động mạnh và cả quan hệ tình dục. Em có thể tham khảo sử dụng Obimin tổng hợp tốt cho bà bầu. Thông thường, các trường hợp tương tự có thể dùng thêm các loại thuốc giữ thai nhưng cần được tư vấn trực tiếp và cẩn thận ở viện.

Chúc em thành công.

Chào bác sĩ!

Tình trạng của vợ chồng tôi như sau: Vợ năm nay 29 tuổi bình thường, chồng 33 tuổi bị tinh trùng yếu. Vậy xin bác sĩ cho biết chi tiết các bước tiến hành của một ca thụ tinh trong ống nghiệm? Xin bác sĩ giới thiệu cho tôi một địa chỉ tại Hà Nội. Trung bình chi phí một ca thụ tinh là bao nhiêu?

Xin cảm ơn!

Bác sĩ Đặng Phương Liên
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 14h47 10-08-2016

Chào bạn!

Trong thư bạn không cho biết rõ kết quả cụ thể xét nghiệm tinh dịch, tùy theo mức độ yếu của tinh trùng sẽ có những can thiệp khác nhau. Trong các xét nghiệm tìm nguyên nhân hiếm muộn, nam giới được đề nghị thực hiện tinh dịch đồ, kết quả xét nghiệm có thể là số lượng tinh trùng dưới ngưỡng bình thường, tinh trùng di động kém hay tinh trùng bất thường về hình dạng và kích thước. Tùy theo từng mức độ của tinh trùng sẽ có những can thiệp khác nhau. Vì vậy, tôi khuyên vợ chồng bạn nên đi khám bệnh tại các bệnh viện Sản khoa để được xét nghiệm đầy đủ và được giải đáp kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn phương pháp chữa trị.

Khi tinh trùng yếu, vợ chồng bạn vẫn có thể thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung, một phương pháp thụ tinh nhân tạo trong đó tinh trùng sau khi được lọc rửa và cô đặc sẽ được bơm trực tiếp vào buồng tử cung quanh thời điểm trứng rụng. Tùy từng trường hợp hiếm muộn mà phương pháp này có thể thực hiện ở chu kỳ tự nhiên hoặc có kết hợp sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Khi thực hiện phương pháp này vài lần thất bại, thì hãy xem xét đến thụ tinh trong ống nghiệm. Về phương diện kỹ thuật, có thể tóm tắt phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm gồm các bước như sau:

  • Chuẩn bị tử cung và buồng trứng trong 2 tuần.

  • Kích thích buồng trứng cho vợ: Tiêm thuốc khoảng từ 10–14 ngày, tùy đáp ứng của từng người.

  • Chọc hút trứng khi nang noãn đã trưởng thành.

  • Chuẩn bị tinh trùng chồng để thụ tinh trong ống nghiệm cùng ngày chọc hút trứng.

  • Cấy tinh trùng và trứng trong môi trường nhân tạo để hình thành phôi. Theo dõi sự phát triển của phôi trong 2 hoặc 3 ngày, tùy tình huống.

  • Chọn phôi và chuyển phôi vào buồng tử cung cho vợ. Có thể tiêm thuốc và đặt thuốc vào âm đạo để hỗ trợ cho sự làm tổ của thai. Thử thai 14 ngày sau chuyển phôi (beta-hCG). Siêu âm 3 tuần sau nếu thử thai dương tính.

Chi phí cho mỗi ca thụ tinh trong ống nghiệm sẽ dao động tùy thuộc từng tình huống cụ thể, các vấn đề sức khỏe đi kèm, kết quả của từng bước, cũng như giá thành của từng cơ sở y tế... Tại Hà Nội, bạn có thể đến khám và chữa trị tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện 103...

Chúc các bạn sớm có tin vui!

4

Điều trị vô sinh cần chú ý gì khi IVF

Thua bac si! Toi nam nay 35 tuoi da lap gia dinh 7 nam nhung chua co e be. Toi da kham va dieu tri tai Vien C va cac bac si dau nganh cua Vien. Toi da duoc chi dinh lam IUI nhieu lan va lam IVF 1 lan tai BV C, ket qua co 01 lan thai ngoai tu cung khi bom tinh trung vao tu cung va IVF sau 14 ngay duong tinh nhung 01 ngay sau do bi chay mau va xet nghiem Beta = 1.
Toi da lon tuoi trg dieu tri vo sinh nen mong duoc bac si tu van cho biet nen chu y nhung gi khi tiep tuc lam IVF va trong kỹ thuật IVF dieu gi la quan trong nhat: thiết bị hiện đại, trình độ y bác sĩ,...
Cam on bac si!

Bác sĩ Vũ Việt Hùng
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h48 11-09-2016

Chào bạn.
Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến chu kỳ IVF không thành công. Tuy rằng không phải tất cả những nguyên nhân này đều có thể được khắc phục, rất quan trọng để hiểu những yếu tố ảnh hưởng trong từng trường hợp để có những điều chỉnh cần thiết làm tăng khả năng thành công cho chu kỳ tiếp theo.
1/ Chất lượng trứngTrứng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong phân tích nguyên nhân thất bại IVF. Trứng cung cấp phần lớn những cấu thành cần thiết cho thụ tinh và phát triển của phôi. Nhìn chung, nếu bạn có càng nhiều trứng trong một chu kỳ IVF, khả năng thành công của bạn càng cao.
Trứng thu lấy được sau kích thích buồng trứng
Trứng thu lấy được sau kích thích buồng trứng
Tuổi tác có ảnh hưởng quan trọng đến trứng. Số lượng và chất lượng trứng bắt đầu giảm sau tuổi 30, và giảm nhanh sau tuổi 35. Đến tuổi 40, chỉ có khoảng 10% trứng là bình thường. Khả năng sinh em bé thành công cho một chu kỳ IVF chuyển phôi tươi là 32% với người phụ nữ ở tuổi 35, nhưng chỉ còn 16% ở tuổi 40. Thống kê này không có nghĩa IVF sẽ không thành công trong trường hợp của riêng bạn. Tuy nhiên, nếu những xét nghiệm cá nhân không cho kết quả tốt, các bác sỹ kỳ cựu trong ngành sẽ khuyên bạn nên dùng trứng hiến tặng từ ngân hàng trứng. Hạn chế lớn ở Việt Nam là không có ngân hàng trứng chính quy. Những phụ nữ có nhu cầu tiếp nhận trứng nên sử dụng dịch vụ của những ngân hàng trứng theo chuẩn mực quốc tế tại Thái Lan hoặc Singapore, tránh những rủi ro về sức khoẻ và pháp lý từ những nguồn trứng không đáng tin cậy.
2/Chất lượng tinh trùngNgay cả khi tinh dịch đồ cho thấy số lượng, độ linh hoạt, và hình dáng tinh trùng bình thường, vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường DNA. DNA tinh trùng có thể bị tổn thương do cơ thể tiếp xúc với hoá chất hay lạm dụng chất kích thích.
Tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) làm tăng khả năng thụ tinh tạo phôi nhưng không đảm bảo được rằng tinh trùng tốt đã được chọn. Trong trường hợp này, những trung tâm IVF có nền tảng kỹ thuật và công nghệ cao có thể áp dụng phương pháp thử nghiệm Halosperm, qua đó có thể phân biệt được tinh trùng bình thường và tinh trùng với DNA bất thường.
(a) và (b): tinh trùng với DNA nguyên vẹn, (c) và (d): tinh trùng với DNA phân mảnh, (e) tinh trùng với DNA xuống cấp
(a) và (b): tinh trùng với DNA nguyên vẹn, (c) và (d): tinh trùng với DNA phân mảnh, (e) tinh trùng với DNA xuống cấp
3/Quy cách kích thích và lấy trứng
Có nhiều quyết định quan trọng trong quy cách kích thích và lấy trứng có ảnh hưởng đến khả năng thành công của chu kỳ IVF như sử dụng thuốc tránh thai trước kích thích, thời gian và liều lượng kích thích, thời điểm tiêm HCG, và kỹ thuật thu lấy trứng.HCG (Human Chorionic Gonadotropin) có tác dụng kích hoạt giai đoạn tăng trưởng cuối cùng của trứng để sẵn sàng thụ tinh với tinh trùng, đồng thời giải phóng trứng khỏi thành nang noãn tạo điều kiện thuận lợi cho thu lấy trứng. Lựa chọn thời điểm tiêm HCG thích hợp có ý nghĩa rất quan trọng cho thành công của quy trình IVF. Tiêm HCG sớm khi nang noãn chưa đủ thời gian đạt kích thước tối ưu có thể làm giảm số trứng trưởng thành thu nhận được. Tiêm HCG muộn có thể dẫn đến trứng phát triển quá kỳ (post-mature), khó thụ tinh tạo phôi, hoặc nếu có sẽ là phôi chất lượng kém.
4/Chất lượng phôi
Năm 2002, Oxford Medicine & Health Journals xuất bản một nghiên cứu thực tiễn cho thấy có đến 50% trường hợp IVF nhiều lần không thành công là do phôi không tiếp tục phát triển sau 3–6 ngày. Trứng sau thụ tinh tạo phôi bắt đầu là một tế bào đơn, sau đó tiếp tục phân chia thành nhiều tế bào trong môi trường phòng lab. Phôi tốt thông thường sau 3 ngày sẽ phát triển thành ít nhất 6–7 tế bào. Phôi không tốt có thể không phát triển ngay từ ban đầu hoặc ngừng phát triển sau một thời gian.Phần lớn những trung tâm IVF tại Việt Nam hiện nay đánh giá và lựa chọn phôi để chuyển vào tử cung dựa vào hình dạng của phôi dưới kính hiển vy. Nhưng không có đảm bảo rằng một phôi “đẹp” là một phôi tốt, với trọn vẹn thông tin di truyền và không có bất thường nhiễm sắc thể. Cách duy nhất để nhận biết một phôi tốt là sinh thiết phân tích nhiễm sắc thể bằng phương pháp phân tích gen trước chuyển phôi PGD (Preimplantation Genetic Diagnosis).
PGD: Sinh thiết phôi với hơn 8 tế bào
PGD: Sinh thiết phôi với hơn 8 tế bào
PGD: Phân tích nhiễm sắc thể
PGD: Phân tích nhiễm sắc thể
Chuyển phôi không tốt là gần như từ bỏ khả năng đậu thai thành công. Hãy đảm bảo rằng bạn được chuyên viên phôi học cung cấp bản báo cáo chất lượng phôi cùng kết quả PGD kèm hình ảnh chụp dưới kính hiển vy, và cùng với bác sỹ của bạn thảo luận trước khi lựa chọn và chấp thuận chuyển phôi vào tử cung.
5/Cách thức chuyển phôi và khả năng tiếp nhận của tử cung
Cách thức chuyển phôi rất phụ thuộc vào tay nghề bác sỹ. Trước và trong quá trình chuyển phôi, bác sỹ cần siêu âm tử cung xác định vị trí đặt phôi tối ưu. Nếu niêm mạc tử cung lồi lõm không đều, mỏng, hoặc yếu, có thể cần dùng thuốc kích thích tái tạo mô và tăng độ dính. Thao tác chuyển phôi nhẹ nhàng và chính xác là cần thiết để tránh tổn thương nội mạc tử cung.Sau khi cơ thể trải qua những can thiệp như tiêm thuốc và hút trứng, nội mạc tử cung có thể không ở tình trạng tốt nhất để tiếp nhận phôi. Trong một số trường hợp, bác sỹ có thể đề nghị không chuyển phôi ngay mà chờ một thời gian cho tử cung hoàn toàn hồi phục. Đây cũng là một trong những lý do tỷ lệ thành công của chuyển phổi trữ đông cao hơn so với chuyển phôi tươi.
Nội mạc tử cung trong tình trạng bình thường
Nội mạc tử cung trong tình trạng bình thường
Nội mạc tử cung sau quá trình kích thích
Nội mạc tử cung sau quá trình kích thích
Chỉ vì không thành công một lần không có nghĩa là bạn phải từ bỏ thiên chức làm cha mẹ. Thất bại của một chu kỳ IVF có thể mang lại những thông tin quý giá giúp tăng khả năng thành công cho chu kỳ sau. Điều bạn cần làm là trao đổi thẳng thắn với bác sỹ về những yếu tố dẫn đến kết quả không mong muốn đó. Trong mọi trường hợp, đừng bao giờ chấp nhận thực hiện IVF nhiều lần mà không có một quá trình trao đổi thông tin khoa học và minh bạch giữa bạn và bác sỹ.
Hãy nhớ rằng thành công hay thất bại cuối cùng cũng trọn vẹn là của bạn. Đó là hành trình của bạn. Thời gian và tiền bạc của bạn. Bạn cần chắc rằng bạn yên tâm và tin tưởng bác sỹ, trung tâm, và dịch vụ bạn nhận được trước khi bắt đầu chu kỳ tiếp theo.
Tôi xdin được chia sẻ cùng bạn.
Chào bạn.

Cuối cùng, quan trọng nhất, là hãy giữ niềm tin và đừng bỏ cuộc. Luôn có những trợ giúp chân thành và tận tuỵ, nếu bạn kiên trì và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình.

5

Nguyên nhân thất bại khi làm IVF

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 28 tuổi, lập gia đình hơn 5 năm và chưa có e bé lần nào. Cháu bị lạc nội mạc tử cung, đã mổ nội soi tại Phụ sản Thái Bình năm 2013 nhưng vẫn không hết. Tháng 11 năm 2014 cháu có làm IVF tại viện C và được 2 nang, thụ tinh được 1 phôi tốt độ 3, ngày 14 scp xét nghiệm beta 13,8 đếnngày 16 scp xét nghiệm lại còn 3,5 sau đó ra kinh nguyệt bình thường. Tháng 5 năm 2015 làm lại lần 2 thì được 1 nang và 1 phôi độ 3 nhưng cũng ko thành công. Tháng 7 năm 2016 cháu làm IVF lần 3 được 6 nang, chọc hút được 2 trứng , thụ tinh được 2 phôi rất tốt độ 4, niêm mạc 10mm nhưng ngày 14 scp beta có 0,5. Mọ chỉ số xét nghiệm của cháu đều trong giới hạn bình thường, AMH 2 lần đầu là 1,7 nhưng lần 3 cháu làm AMH tăng lên 2,2. Vậy tại sao ở lần 3 cháu chọc hút được ít trứng như vậy và có 2 phôi rất tốt nhưng vẫn không đậu thai là vì lí do gì ạ? Cháu mong các bác sĩ tư vấn giúp cháu bây giờ nên làm gì để sớm có em bé ạ? Cháu cám ơn rất nhiều.

Bác sĩ Vũ Việt Hùng
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 15h47 05-09-2016

Chào bạn.
Câu hỏi của bạn là một vấn đề rất phức tạp và đã có rất nhiều các nghiên cứu để giải đáp . Bạn tham khảo nhé:
Cơ hội để 1 phôi bám vào niêm mạc tử cung (NMTC) là khoảng 30%, do đó, xác suất thất bại làm tổ của 1 phôi là 70%. Như vậy, con số này sau khi chuyển 2, 3, 4, 5 phôi lần lượt là 49%, 34%, 24% và 17%. Câu hỏi đặt ra là tại sao tất cả các phôi đều không bám vào NMTC? Sự làm tổ của phôi vào NMTC là một quá trình phức tạp, nhìn chung phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là chất lượng phôi chuyển, sự chấp nhận của NMTC và hệ thống miễn dịch của cơ thể người phụ nữ (Das và Holzer, 2012). Tuy nhiên, cần phân biệt rõ giữa RIF và thất bại TTTON nhiều lần (recurrent IVF failure). Thất bại TTTON là tình trạng không có thai sau nhiều chu kỳ TTTON, với nguyên nhân thường thấy nhất là đáp ứng kém với kích thích buồng trứng (KTBT). Các nguyên nhân khác có thể bao gồm chất lượng phôi kém, vợ lớn tuổi, bất thường tử cung (Coughlan và cs., 2014).ghiên cứu này chỉ ra rằng có một tỷ lệ lớn những phụ nữ thất bại nhiều lần trong thủ thuật này có thể bị vô sinh do những trục trặc trong khả năng tiếp nhận của tử cung, và cơ hội để mang thai thành công là rất nhỏ. Thông tin này giúp các bác sĩ lâm sàng hiểu rõ hơn để tư vấn cho bệnh nhân. Nghiên cứu sẽ giúp phụ nữ biết có nên tiếp tục sau khi đã trải qua một vài lần IVF thất bại hay không. Ngoài ra, nghiên cứu cũng có thể dẫn tới phát triển một xét nghiệm mới để giúp bệnh nhân hiểu về khả năng đậu thai của mình trước khi bắt đầu quá trình điều trị.
Các nhà nghiên cứu đã sinh thiết niêm mạc tử cung của 43 phụ nữ mà IVF thất bại liên tục, xảy ra khi chuyển phôi chất lượng tốt 3 lần trở lên hoặc đặt 10 trở lên phôi trong nhiều lần chuyển mà không đậu thai, và 72 phụ nữ sinh con thành công nhờ IVF.
Trong phân tích các mẫu sinh thiết, các nhà nghiên cứu tìm thấy một cấu hình gen bất thường ở niêm mạc tử cung của 80% phụ nữ chuyển phổi nhiều lần thất bại mà không tìm thấy chúng ở những phụ nữ điều trị IVF thành công.
Vì vậy cũng phải nói là đôi khi sự may mắn còn kém theo sự may rủi nữa . Có lẽ bạn neenlamf một số lần nữa trước khi xử dụng dịch vụ hỗ trợ sinh sản khác.
Chào ban.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày