Nạo phá thai và những ảnh hưởng không mong muốn

Đặt câu hỏi miễn phí

Nạo phá thai đặc biệt rất nguy hiểm với phụ nữ. Không chỉ dẫn đến vô sinh, bệnh phụ khoa,..mà hành động này còn để lại những ảnh hưởng tiêu cực không hề mong muốn.

1

Nạo phá thai có ảnh hưởng thế nào về sau?

Chào bác sĩ!

Em năm nay 21 tuổi và đã có một em bé 22 tháng tuổi, mới đây em phát hiện mang thai 3 tuần rồi. Nhưng do hoàn cảnh còn khó khăn nên chồng em muốn bỏ thai. Xin hỏi bác sĩ nếu em nạo thai sẽ tác động về sau như thế nào? Em nên làm gì?

Em xin cám ơn bác sĩ!

Bác sĩ Đinh Văn Tài
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 17h26 05-07-2016

Chào em!

Thông thường khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai thì có thể dẫn tới thụ thai. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó (điều kiện kinh tế khó khăn, chưa chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, sức khỏe mẹ yếu, bất thường thai nhi,…) nên người mẹ không thể tiếp tục duy trì được thai nhi. Nếu không được thực hiện ở cơ sở y tế đảm bảo chuyên môn, việc nạo phá thai có thể gây một số tai biến như chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung (với thai to), rách cổ tử cung, thủng tử cung, nhiễm trùng, rong kinh, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ, dính buồng tử cung, thai ngoài tử cung, vô sinh,…

Trường hợp của em đã có một em bé và giờ bị “vỡ kế hoạch”, do vậy trong tình huống mà hai vợ chồng em thấy chưa đủ điều kiện để sinh em bé, thì sớm tìm biện pháp giải quyết càng sớm càng tốt và cần thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ để giảm tối thiểu tai biến. Trước hết, em nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ để khám kiểm tra xác định chính xác tuổi thai, và tùy theo tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp thích hợp nhất.

Có nhiều biện pháp khắc phục để bỏ thai như: bơm hút chân không, đặt thuốc, nong và gắp thai,… nhưng nhìn chung, khắc phục khi thai càng nhỏ thì càng ít nguy cơ biến chứng hơn. Để tránh gặp phải trường hợp “khó xử” như lần này, thì hai vợ chồng em nên chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp như bao cao su, thuốc uống tránh thai, thuốc tiêm, thuốc cấy, dụng cụ tử cung,…

Chúc em sức khoẻ!

Chào bác sĩ!

Vợ em có bầu được 2 tuần, nhưng vì điều kiện công việc nên vợ chồng em không giữ được. Vậy em muốn hỏi bác sĩ vợ chồng em có thể hủy thai bằng thuốc được không? Nếu có thì vợ chồng em nên sử dụng thuốc gì là hợp lí và pháp đồ sử dụng như thế nào?

Em cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 10h35 04-07-2016

Chào em!

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi phá thai nội khoa là phương pháp chấm dứt thai kỳ trong tử cung bằng cách sử dụng thuốc để gây sảy thai. Phá thai bằng thuốc phải do các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản đảm nhiệm. Để phòng ngừa tai biến khi phá thai, người bệnh không được tự mua thuốc về phá thai tại nhà. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho thai đến hết 9 tuần (63 ngày) tuổi ở cơ sở y tế tuyến trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) tuổi ở cơ sở y tế tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) tuổi ở cơ sở y tế tuyến huyện. Vợ em mới mang thai 2 tuần, như vậy vợ em có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc ở các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên.

Thuốc được sử dụng để phá thai gồm 2 loại: nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của progesterone, và nhóm prostaglandine.

 • Nhóm progesterone là nội tiết sinh dục nữ, được buồng trứng tiết ra ngay sau rụng trứng, giúp nội mạc tử cung phát triển thuận lợi cho trứng làm tổ trong buồng tử cung. Khi mang thai, uống thuốc này sẽ khiến bánh nhau thoái hóa từ từ và thai sẽ bị sảy do không được nuôi dưỡng. Thuốc nhóm này hiện đang sử dụng là Mifepristone (RU 486).
 • Nhóm prostaglandine có tác dụng kích thích chuyển dạ tự nhiên, thuốc làm mềm cổ tử cung, gây ra cơn co tử cung và tống thai ra ngoài. Có nhiều loại thuốc trong nhóm này, thuốc được dùng nhiều nhất hiện nay là Misoprostol (Cytotec).

Tuy nhiên, một số tình huống không thể áp dụng phá thai bằng thuốc được như chửa ngoài tử cung, đang mang vòng tránh thai, dùng corticoid kéo dài, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận. Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn.

Tóm lại, vợ chồng em cần đến cơ sở y tế chuyên Sản phụ khoa để được thăm khám, giải đáp và theo dõi. Vợ em phải nói rõ với bác sĩ về tuổi thai, tiền sử bệnh tật của mình. Những thông tin quan trọng này sẽ giúp bác sĩ có chẩn đoán và quyết định chính xác khi áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc.

Chúc vợ chồng em vui khỏe, hạnh phúc!

3

Nạo phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Chào bác sĩ!

Xin bác sĩ cho tôi biết, nạo phá thai tác động như thế nào đến sức khỏe?

Tôi xin cám ơn!

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 23h38 27-08-2016

Chào bạn!

Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc nạo phá thai. Có thể chia làm hai nhóm chính:

 • Bản thân người mẹ muốn chấm dứt một thai kỳ bình thường.

 • Bác sĩ chỉ định chấm dứt thai kỳ vì mẹ bị bệnh không thể tiếp tục thai kỳ như: bệnh tim nặng, bệnh lao đang tiến triển, basedow nặng, ung thư đang chữa trị bằng tia xạ hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh nặng, thai chết trong tử cung.

Việc nạo phá thai ít nhiều cũng sẽ gây tác động tới sức khỏe thể chất và tâm lý của thai phụ. Sau đây là những tai biến và biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với thai phụ sau khi nạo phá thai :

1. Tai biến và biến chứng sớm:

 • Chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung nhiều:Gặp trong các trường hợp thai to, tử cung nhão do sinh đẻ nhiều lần.

 • Rách cổ tử cung khi cổ tử cung siết cứng ở người chưa sinh.

 • Thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường.

 • Tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc (hiếm gặp).

2. Tai biến và biến chứng muộn:

 • Sót rau, sót thai: Cần trở lại ngay khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra huyết có mùi hôi, sốt, ớn lạnh…

 • Rong kinh.

 • Dính buồng tử cung gây vô kinh khi tiền sử nạo thai nhiều lần.

 • Vô sinh: Do viêm tắc vòi trứng, hay gặp ở những người nạo phá thai nhiều lần.

 • Thai ngoài tử cung.

Để tránh mang thai ngoài ý muốn, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục, cần chủ động chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế tối đa các trường hợp nạo phá thai, và sau khi phá thai phải áp dụng ngay môt biện pháp tránh thai cần thiết.

Chúc bạn vui khỏe!

Thưa bác sĩ.

Em đang mang thai được 5 tuần tuổi, nhưng em không giữ được. Xin hỏi bác sĩ em nên uống thuốc hay nạo phá thai ạ? Em muốn biết cách nào là an toàn và tốt nhất.

Xin cảm ơn!

Bác sĩ Đinh Văn Tài
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 20h02 28-07-2016

Chào bạn.

Việc bỏ thai là việc làm “bất đắc dĩ” trong những điều kiện, hoàn cảnh không cho phép người phụ nữ giữ thai. Thông thường, có hai biện pháp được áp dụng đó là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa. Các phương pháp phá thai an toàn như phá thai bằng thuốc (thường áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi), phá thai bằng phương pháp hút chân không (thường áp dụng cho thai từ 6-12 tuần tuổi). Trường hợp của bạn, đã có thai 5 tuần và chưa có điều kiện để giữ thai. Do vậy, để có thể phá thai an toàn bạn cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa về Sản phụ hoặc Sức khoẻ sinh sản. Tùy thuộc vào tuổi thai và yếu tố sức khoẻ của người mẹ, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Chúc bạn mạnh khoẻ!

Chào bác sĩ.

Em muốn hỏi về trường hợp của bạn gái em. Bạn gái em năm nay 23 tuổi. Cách đây 2 năm, bạn ấy từng mang thai được 2 tháng 10 ngày, sau đó đi phá thai. Bác sĩ phá thai cho bạn gái em nói rằng sau này sẽ không thể mang thai, nhưng không nói rõ với bạn gái em là vì lý do gì. Sau lần đó thì bạn gái em chưa đi khám thêm một lần nào. Em muốn hỏi, có một chút khả năng nào người bác sĩ kia phán đoán sai không ạ? Trường hợp bạn gái em nếu bị vô sinh, có cách nào để điều trị không ạ?

Em cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 18h57 02-08-2016

Chào bạn!

Với thông tin bạn cung cấp thì không thể xác định được chính xác, bạn cần đi khám chuyên khoa Sản khi đó mới chẩn đoán được.

Chúc bạn khỏe.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày