Nếu nước bọt tiết ra kèm máu, chớ chủ quan!

Đặt câu hỏi miễn phí

Rất nhiều nguyên nhân khiến nước bọt chúng ta khi tiết ra có kèm theo máu. Để chủ động chuẩn bị và xử lý khi gặp hiện tượng này, chúng ta nên tham khảo những câu hỏi sau đây.

1

Nhổ nước bọt có máu

Em năm nay 25t. E hay uống bia. Mỗi làm uống bia về ngủ sáng dậy thường nhổ nước bọt co máu , ngủ trưa cung vậy. E co ngưng bia rượu thoi gian thấy khỏi, rồi E lại uống. Lạ bị y tình trạng vạy. Cho e hỏi e bị bệnh gi bác sĩ

Bác sĩ Đỗ Hữu Thảnh
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h03 22-08-2016

Chào bạn.

Hiện tượng trong nước bọt có lẫn máu, nếu máu chỉ xuất hiện khi nhổ nước bọt hoặc đánh răng, xỉa tăm là do bị viêm lợi. Trong viêm lợi, giai đoạn đầu có hiện tượng phì đại, tổ chức tân tạo phát triển mạnh, nhiều mạch máu, dễ vỡ gây nên hiện tượng chảy máu chân răng sau va chạm nhẹ (khạc nhổ, đánh răng, xỉa tăm...) Nếu nhìn thấy rõ ràng máu chảy từ chân răng một cách tự nhiên hoặc sau va chạm, hoặc thấy máu đọng lại ở kẽ chân răng, kèm theo xuất huyết dưới da, chảy máu cam … thì phải cảnh giác bệnh về máu ( ung thư máu, xuất huyết do giảm tiểu cầu, bệnh máu khó đông ...) Bạn nên đi khám bệnh để được chẩn đoán bệnh cụ thể từ đó được điều trị sớm khi bệnh còn nhẹ

Chúc bạn mạnh khỏe

2

Liên tục nhổ nước bọt ra máu là bệnh gì?

Chào bác sĩ.

Em năm nay 26 tuổi, mới lập gia đình, hiện đang du học ở Hàn Quốc cùng chồng được mấy năm nay. Hồi tháng 7 năm ngoái em quan sát thấy mình nhổ ra máu một hay hai lần gì đó khi đánh răng sau một ngày đi lại khá mệt mỏi, chỉ nghĩ đó là chảy máu lợi nên em cũng không đi khám. Nhưng sau đó đến tháng 9 em lại bị lần nữa, rồi đến tháng 11 thì bị mấy lần liền, khi đó thời tiết bên Hàn cũng lạnh đi nhiều, em bị ho nhưng không nhiều, tắc mũi, cảm cúm. Em đi khám ở phòng khám Tai Mũi Họng, bác sĩ bảo em có hơi sưng họng và sưng mũi nên cho thuốc, sau đó em khỏi những biểu hiện cảm này, nhưng vẫn thỉnh thoảng lại nhổ ra máu. Khoảng 20.11 em đi khám ở khoa Nội, bác sĩ cho thuốc uống 4 ngày có giảm đờm nhiều, máu cũng không có ra nhiều (thời điểm này không phải ngày nào em cũng nhổ ra máu), nên em nghĩ mình đã đỡ và đã đến lấy thuốc uống thêm 4 ngày nữa. Nhưng đợt này vừa nhận thuốc lại thấy nhổ nước bọt ra máu. Sau đó em đến khám lại, bác sĩ cho chụp x-quang phổi, kết quả phổi bình thường, nên lại cho tạm thuốc uống 5 ngày và khuyên em nên quay lại khám nội soi dạ dày thực quản vì máu vẫn không ngừng ra. Em cố gắng quan sát xem liệu máu có phải từ chân răng hay lợi mà ra không. Em quan sát nhiều ngày, thậm chí rất hay súc sạch miệng bằng nước cho hết máu dính xung quanh rồi mới nhổ nước bọt từ miệng ra cho chính xác, và em chắc chắn đến 90% rằng máu từ họng chui ra chứ không phải từ răng lợi. Kết quả nội soi dạ dày thực quản em bình thường, không làm sao cả. Sau đó bác sĩ cho em xét nghiệm đờm, đờm cũng không thấy vi khuẩn lao (cùng với kết quả chụp x-quang phổi bình thường). Bác sĩ khuyên em đến thử phòng khám Nha khoa, nhưng em thấy nướu lợi của em không sao, và không chỉ khi đánh răng, mà suốt cả tháng nay, ngày nào em cũng nhổ ra máu, cả lúc bình thường em cũng nhổ ra máu. Hầu như cứ đùn nước bọt từ trong cổ nhổ ra là thấy máu, lúc ngủ cũng thấy nước bọt trả ra tanh miệng, lúc uống nước lạnh cũng nhổ ra máu... Bác sĩ bảo nếu không phải có vấn đề về phía nha khoa thì phải đến bệnh viện nội soi phế quản, nhưng bác sĩ cũng nói là cái đó rất mệt và nếu không thực sự cần thì không đi vì theo kết quả xét nghiệm em không (bị sao ở phổi cũng như kết quả đờm không sao cả).

Xin nói thêm là máu ra khi nhổ nước bọt chứ không phải máu ở đờm, mũi em cũng không bị dính máu, và em chỉ nhổ ra máu chứ không ho, không sốt, không bị viêm họng, cũng không nổi hạch hay sứt lợi nhiệt miệng. Những ngày này hễ mỗi lần nhổ nước bọt đều có máu, thỉnh thoảng em còn thấy nó có hơi đông lại thành cục dù rất nhỏ... Môi trường sống có thay đổi vì tháng 9 năm ngoái em chuyển từ ký túc xá ấm áp ra ngoài ở với chồng, phòng này rất lạnh và do nhiệt độ chênh lệch nên trong phòng có nhiều nấm mốc nữa, không biết có phải là tác nhân không... Vì bệnh này em đã tiêu tốn quá nhiều tiền bạc khi không có bảo hiểm y tế và bị trầm cảm nặng vì lo lắng, lại không thể chia sẻ cùng gia đình người thân ở nhà. Xin bác sĩ giúp em mau chóng ạ, Em lo lắng quá chẳng làm được gì bao ngày nay, có khả năng em bị làm sao và nên đi khám gì ạ?

Xin cám ơn bác sĩ ạ.

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 15h24 20-06-2016

Chào bạn!

Trước hết bạn cần biết một số lí do gây khạc máu:

- Lao phổi: Ho máu xuất hiện do vỡ các mạch máu trong hang lao (tạo ra do ổ mủ lao bị vỡ, và ho khạc ra ngoài).

- Giãn phế quản: Các bệnh nhân giãn phế quản thường hay có giãn các mạch máu đi kèm các vùng phế quản bị giãn. Khi các mạch máu này giãn nhiều sẽ vỡ và gây chảy máu vào lòng phế quản, rồi khạc ra ngoài.

- Ung thư phổi. Cần lưu ý tới lí do này khi ho máu xuất hiện ít một, trên bệnh nhân thường là nam giới, tuổi trên 40 và có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm.

- Viêm phế quản cấp.

- Viêm phổi.

- Dị dạng mạch phổi.

- Chảy máu từ vùng mũi, xoang, vòm họng: do xuất huyết từ hệ mạch máu vùng mũi xoang.

Trường hợp của bạn bị nhổ ra máu, bạn đã đi khám nhiều nơi và làm rất nhiều xét nghiệm. Tuy nhiên vẫn không phát hiện ra lí do gì. Theo như bạn nhận định thì máu của bạn chảy ra từ họng nên có thể loại trừ hoàn toàn các bệnh của răng miệng. Bạn cũng soi dạ dày và loại trừ các bệnh của dạ dày, thực quản. Như vậy một biện pháp nữa bạn cần làm đó là nội soi phế quản để chẩn đoán. Có thể bạn bị một mạch máu nào đó bị tổn thương ở trong xoang mũi. Bạn cần làm thêm các xét nghiệm chụp xoang, nội soi tai mũi họng.

Có thể do bạn đang sống ở nơi có khí hậu quá lạnh, nhiệt độ chệnh lệch giữa ngày và đêm lớn, phòng ở có nhiều nấm mốc, lại thêm bạn quá lo lắng về bệnh tật nên tác động đến sức khỏe của bạn. Bạn nên thư giãn, giữ ấm vùng mũi họng, vệ sinh mũi họng thật tốt, ăn uống bồi dưỡng biết đâu có thể lại làm cho bệnh ổn định. Bạn khạc ra máu lâu nhưng không thấy biểu hiện thiếu máu chứng tỏ lượng máu khạc ra của bạn quá ít. Do đó bạn cũng không nên lo lắng quá. Nếu bạn làm như vậy một thời gian mà bệnh không đỡ hoặc nặng lên thì bạn hãy tới bệnh viện có bác sĩ và trang thiết bị y tế hiện đại, giúp cho chẩn đoán nhanh chóng chính xác nhé.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh!

3

Sáng ngủ dậy thấy nước bọt có máu

Em chào bác sĩ ạ.

Bác sĩ cho em hỏi, tại sao cứ mỗi sáng ngủ dậy, nhổ nước bọt lại có máu?

Em cảm ơn bác sĩ ạ.

Bác sĩ Trần Thị Hồng Thanh
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h51 01-07-2016

Chào em.

Sáng ngủ dậy nước bọt có máu có thể em bị viêm lợi. Lợi có nhiệm vụ bảo vệ, che chở và giữ cho chân răng được chắc chắn. Nguyên nhân gây viêm lợi là do vi khuẩn tồn tại ở trong mảng bám hoặc cao răng, phá hủy dần các mô bao bọc bảo vệ lợi chân răng. Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng gây ra càng lớn. Bệnh viêm lợi còn có thể do rối loạn nội tiết, thai nghén, đái tháo đường, thiếu vitamin C, thiếu vitamin PP .. gây ra.

Tuy nhiên, bệnh viêm lợi không nguy hiểm, chỉ gây cảm giác khó chịu, mất tự tin trong giao tiếp. Cách phòng bệnh viêm lợi:

  •  Vệ sinh răng miệng hàng ngày là cách phòng ngừa hiệu quả.

  • Chải răng đúng cách giúp ngăn ngừa chảy máu chân răng.

  • Súc miệng nước muối hàng ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ.

  • Dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ răng.

  • Ăn uống đầy đủ vitamin và dưỡng chất.

  •  Khám răng định kỳ 6 tháng/lần.

Em nên đi khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt. Nếu do cao răng nhiều, em lấy cao răng và chấm thuốc, tình trạng viêm lợi, chảy máu sẽ khỏi. Còn nếu do lí do khác, bác sĩ sẽ điều trị theo lí do gây bệnh.

Chúc em sức khỏe!

Xin chào bác sĩ!

Tôi có một vướng mắc muốn nhờ bác sĩ trả lời giúp: tôi năm nay 24 tuổi, khoảng 2 tháng trước tôi có cảm giác có gì đó cứ đọng lại cổ họng tôi nên tôi khạc và nhổ ra tôi thấy trong nước bọt và đờm của tôi có ít máu nhưng không đỏ tươi và thường gặp vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều và cứ như vậy đến mấy hôm nay thì tôi thấy trong nước bọt và đờm của tôi máu nhiều hơn và đỏ tươi hơn và thời xuất hiện gần như cả ngày. Thưa bác sĩ với những biểu hiện trên tôi có thể đã mắc bệnh gì. Và cách chữa trị như thế nào?

Xin cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Đỗ Hồng Kiên
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 09h22 13-09-2016

Chào bạn!

Có rất nhiều bệnh có thể gây ra tình trạng này của bạn như viêm phế quản cấp - mãn, bệnh sinh chảy máu, giãn phế quản. Trường hợp này bạn nên đến khám tại cơ sở y tế để có chẩn đoán chính xác và phương pháp chữa trị phù hợp.

Chúc bạn mau khỏe!

Chào bác sỹ, cho em hỏi Cách đây 3 tháng em bị sốt 39 độ, mọi người nói là sốt virus, uống thuốc hạ sốt thì sau 1 ngày hết sốt nhưng ho.
Ho vậy tới giờ, từ ho nhiều thành ít ho hơn. Hiện tại em ho một ngày thường 3 lần, thường khi nằm xuống ngủ là ho một hai cái, và là lúc khi ngứa cổ. Hai ngày nay ngủ trưa dậy em thấy nước bọt có màu giống màu máu dù không mùi tanh, có một vài hạt nhỏ bằng đầu tăm có màu máu.
Còn lúc khác nước bọt không bị màu máu. Lúc ho cũng không có máu. Em không bị sốt, em, ăn uống bình thường, em có bị ho lao không.

Bác sĩ Chử Thế Lợi
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 22h53 22-10-2016

Chào bạn,
Bạn cần nói rõ bạn có sút cân, ra mồ hôi trộm hay không. Tuy nhiên để khẳng định lao là cả 1 vấn đề. Sau khi nhiễm virus, có thể bạn đã bị nội nhiễm vi khuẩn nên cần được điều trị nội khoa với kháng sinh đầy đủ, đồng thời cũng cần phải phát hiện và điều trị các bệnh lý kiên quan trào ngược gây ho kéo dài cho bạn trước khi hướng đến chẩn đoán là lao.
Vấn đề này rất đơn giản, chỉ cần bạn đi nội soi TMH để bác sỹ loại trừ toàn bộ viêm nhiễm của đường hô hấp trên, phát hiện bệnh lý trào ngược. Nếu toàn bộ đường hô hấp trên ổn định thì khi đó mới hướng dẫn bạn các thăm dò khác ở đường hô hấp dưới bạn nhé
Chúc bạn luôn khỏe !

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày