Những dấu hiệu nhận biết thai nhi bị dị tật

Đặt câu hỏi miễn phí

Trong quá trình kiểm tra, bảo vệ thai kì, việc chẩn đoán sai dị tật thai nhi vẫn có thể xảy ra. Như thế nào là một thai nhi phát triển không bình thường, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những lời giải đáp dưới đây từ chuyên gia.

1

Chẩn đoán dị tật thai nhi

Thưa bác sĩ. Lúc thai 12 tuần 6 ngày em có đo độ mờ da gáy kết quả đo được là 2mm. Vừa rồi khi thai 26 tuần 1 ngày (08/09/2016) vì kết quả siêu âm bé bị giãn nhẹ bể thận hai bên (P) 6,8, (T) 4,4 mm, giãn nhẹ não thất bên (P) 10,5mm, (T) 8,1 mm em đã làm thủ thuật chọc ối tại bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra dị tật thai nhi. Kết quả chọc ối cho thấy NST 13, 18, 21 và giới tính bình thường, kết quả xét nghiệm sinh học phân tử Toxoplasma gondii âm tính, kết quả xét nghiệm sinh học phân tử cytomegalovirus âm tính. Bác sĩ tư vấn thai em không có vấn đề gì về theo dõi thêm. Nhưng vừa qua ( 29/08/2016) em đi kiểm tra lại và siêu âm doppler màu mạch máu tiền sản lúc này thai được 29 tuần 1 ngày thì được kết quả như sau: ĐKLĐ 80 mm (98%), CV ĐẦU 295 mm (97%), CDXĐ 56 mm (53%), CDX CÁNH TAY 49 mm (38%), ĐKNB 84 mm, CV BỤNG 271 mm (92%). Cân nặng 1670g(+/-10%) (92%). Nhịp tim 146 lần/phút. Ngã tư não thất bên (P) 11,4 - (T) 6,2 mm. Lượng nước ối 21 - 22 cm. Chiều dài thể chai 37 mm. ĐK gian hai hốc mắt 17mm. CD xương mũi 8,9 mm. Doppler màu ĐM rốn RI 0,6 PI 1,0 S/9 3. Bể lớn hố sau giãn 14 mm. ĐKTS bể thận bên (P) 9,4 mm, và (T) 8,6 mm. Như vậy có phải thai đang có nguy cơ não úng thủy không ạ? Lượng ối có bị dư không ạ? Với cân nặng và các chỉ số đo như trên thì thai có lớn quá không thưa bác sĩ ? Và như vậy có vấn đề nguy hiểm gì với bé không ạ. Em cám ơn ạ.

Bác sĩ Vũ Việt Hùng
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 16h04 10-09-2016

Chào bạn
Theo các kết quả của bạn đã đước kiểm tra vowuis thai nhi bằng siêu âm và các kỹ thuật khác trong sàng lọc trước sinh và nhất là lấn kiểm tra siêu âm gần đây của bạn thì chúng ta cũng phải có những suy nghỉ. Trong các kết quả siêu âm ta thấy có những kic hs thước có các chỉ số khác thường ở lần đầu tiên chính vì vậy mà bạn đã làm thêm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra thêm và kết quả thì như bạn đã được trả lời.
Lần siêu âm này khi thai được 29 tuần 1 ngày cho ta thấy một số kết quả có vẻ như hơi vượt quá bình thường ( mặc dù không đáng kể). Vì vậy phải theo dõi thật sát bạn nên đi khám thai thường xuyên và ở những nơi có khả năng chuyên môn cao như BV Từ Dũ để các BS có thể kịp thời tư vấn cho bạn các thông tin cần thiết nhé.
Chào bạn.

2

Hỏi về việc xét nghiệm dị tật thai nhi?

Chào bác sĩ.

Em tên Hằng, năm nay 26 tuổi em đang có bầu hiện nay được 17 tuần tuổi. Em mới đi Từ dũ xét nghiệm về dị tật của em bé hôm 16 tuần, hôm 12 tuần em đi siêu âm đo độ mờ da gáy bác sĩ kêu độ mờ da gáy của con em bình thường nhưng em đi xét nghiệm thì bác sĩ lại nói là tỷ lệ mắc bệnh Down của con em cao 1/245. Em rất lo lắng và hoang mang xin bác sĩ giúp em.

Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 08h42 08-08-2016

Chào bạn!

Xét nghiệm mà bạn đã làm chỉ là xét nghiệm sàng lọc thôi không phải là xét nghiệm chẩn đoán, tỷ lệ 1/245 có nghĩa là cú 245 cháu sẽ có 1 cháu mắc. Không rõ bệnh viện có yêu cầu làm xét nghiệm chọc ối để chẩn đoán không? Nếu có bạn hãy tuân thủ nhé.

Chúc bạn khỏe.

3

Làm sao để tránh dị tật thai nhi?

Chào bác sĩ!

Bác sĩ cho cháu hỏi: Cháu năm nay 27 tuổi. Con đầu của cháu bị dị tật phổi ở tuần thai 22, tuần 23 cháu sinh non (có can thiệp) tại Bệnh viện C vào ngày 30/8/2014 (sinh thường). Ngày 16/10 cháu tiêm phòng MMR. Bác sĩ cho cháu hỏi đến thời điểm hiện tại cháu đã có thể có con lại chưa và cần lưu ý những gì để tránh dị tật thai nhi?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 22h27 06-08-2016

Chào bạn!

Như vậy bạn mới sinh được 2 tháng và không rõ bạn đã hành kinh lại chưa? Nếu chưa hành kinh lại thì khó có thai. Thời kỳ hậu sản kéo dài 42 ngày sau sinh, như vậy bạn vừa mới qua thời kỳ này và bạn lại tiêm phòng MMR (phòng sởi, quai bị, Rubella). Kết hợp các yếu tố trên khẳng định bạn không được phép có thai vào thời điểm này vì: Sau tiêm MMR phải 6 tháng mới nên có thai còn tốt nhất sau 1 năm vì nếu có sớm có thể Rubella còn tác động. Sau đẻ thường 1 năm thì mới nên có thai vì khi đó cơ thể mới ổn định.

Để tránh dị tật cho các lần mang thai tiếp theo bạn nên ăn uống và sinh hoạt hợp lý tránh tiếp xúc hóa chất độc hại (có thể là các chất bảo quản hoặc kích thích trong thực phẩm), trước khi có thai nên đi khám toàn thân, khám sức khỏe sinh sản cả 2 vợ chồng. Khi có thai bạn đi khám thai ở cơ sở y tế và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể làm xét nghiệm Panorama test (xét nghiệm mới nhất) từ tuần thai thứ 9 và làm chỉ 1 lần duy nhất có thể phát hiện các bất thường ở nhiễm sắc thể thai nhi (không cần làm ở mốc 11,12, 21, 22, 31, 32 tuần).

Chúc bạn khỏe!

Chào bác sĩ.

Em bị trễ kinh 1 tuần, em thử nhưng không mang thai, sau đó em có dùng thuốc Scanax, 1 vỉ 10 viên trong 5 ngày và có đặt thuốc. Sau 1 tuần kể từ lần thử trước, em có thử lại và mang thai. Bác sĩ cho em hỏi liệu thuốc có gây dị tật cho thai nhi ở giai đoạn đó không? Em rất lo lắng.

Cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 14h43 08-08-2016

Chào bạn.

Thuốc Scanax bạn dùng là kháng sinh, không tác động đến thai, vì thế bạn hãy hãy yên tâm. Bạn hãy đi khám thai và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ nhé.

Chúc bạn khỏe.

5

Dị tật bẩm sinh có di truyền?

Thưa bác sĩ! 

Em bị dị tật bẩm sinh ở chân. Trong gia đình em không ai làm sao cả. Vậy em đẻ con có làm sao không?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Vũ Thị Tuyết Mai
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 18h50 22-07-2016

Chào bạn!

Thông thường những dị tật bẩm sinh là do đột biến gien của bào thai trong quá trình mang thai dưới những yếu tố ảnh hưởng từ bên ngoài, cũng có tình huống do gen trội của bố hoặc mẹ truyền lại cho con (nhưng tình huống này ít hơn). Bạn bị dị tật bẩm sinh ở bàn chân cũng là loại dị tật đơn giản có thể phẫu thuật chỉnh hình. Bạn cứ yên tâm mà đẻ con và nhớ chăm sóc bồi dưỡng cho mẹ cháu đầy đủ chất dinh dưỡng và phòng tránh các bệnh trong quá trình mang thai là được.

Chúc gia đình bạn khỏe!

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày