Thắc mắc về cơ hội thu thai sau khi làm IUI

Đặt câu hỏi miễn phí

Tiến hành làm IUI xong, nhiều chị em không khỏi bồn chồn lo lắng về tỷ lệ thành công của nó. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về cơ hội hay còn gọi là khả năng thụ thai sau khi thực hiện phương pháp này.

1

Ti le thanh cong khi lam iui

Thưa bs . Tôi năm nay 29 tuổi lấy chồng hơn 4 năm chưa có bé nào. Cách đây 2 năm vc tôi có đi khám ở bv từ dũ, bs kết luận chồng tinh trùng yếu còn tôi bình thường. Bs kê đơn thuốc cho ox uống nhưng không có tiến triển gì. Đầu năm nay vc cùng uống thuốc bắc. Tháng trước 2 vc tôi đi khám lại tại bv quốc tế hạnh phúc thì kết quả tinh dịch đồ của chồng tôi rất tốt,( bs kết luận là bình thường) còn tôi thì chụp tử cung, buồng trứng bs kết luận là vòi trứng bên pải có một ít dịch ứ đọng, bên trái thì bình thường, bs bảo về quan hệ tự nhiên nhưng củng ko có kq. Sáng nay là ngày thứ 2 của kì kinh tôi có đi siêu âm bs bảo trứng ko được tốt cho uống 5 ngày femara 2.5mg kích trứng để làm iui. Vậy bs cho tôi hỏi ck tinh trùng bình thường ( tất cả các chỉ số đều lớn hơn hoặc bằng chỉ số chuẩn) thì khả năng thành công là bao nhiêu? Có khả năng đậu thai trong lần iui đầu tiên ko ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều

Bác sĩ Vũ Việt Hùng
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 14h47 20-09-2016

Chào bạn.
Thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là phương pháp điều trị vô sinh đầu tay và được áp dụng từ lâu. Tuy kỹ thuật không phức tạp nhưng để đạt được thành công, cần áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật tại bệnh viện.
Những trường hợp có thể áp dụng IUI
Bất thường phóng tinh: lỗ tiểu đóng thấp, chấn thương tủy sống, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý.
Yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, ít chất nhầy cổ tử cung.
Vô sinh nam: tinh trùng ít, tinh trùng di động kém, tinh trùng dị dạng, phối hợp các bất thường trên.
Miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới (tự kháng thể) hoặc kháng thể kháng tinh trùng ở nữ giới ở cổ tử cung, trong huyết thanh.
Vô sinh không rõ nguyên nhân.
Lạc nội mạc tử cung: dạng nhẹ, vừa.
Rối loạn phóng noãn: sau khi điều trị gây phóng noãn, người ta phối hợp với IUI để tăng tỉ lệ thành công của chu kỳ điều trị.
Phối hợp nhiều bất thường trên.
Điều kiện để có thể thực hiện điều trị IUI gồm: người vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông và buồng trứng còn hoạt động và tinh dịch đồ chồng bình thường hoặc bất thường ở mức độ nhẹ và vừa. Mẫu tinh trùng sau rửa phải đạt tối thiểu 1 triệu tinh trùng di động/1ml.
IUI có khó thực hiện?
Kỹ thuật thực hiện IUI bao gồm 3 bước: Kích thích buồng trứng - Chuẩn bị tinh trùng - Bơm tinh trùng.
Thụ tinh bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
Kích thích buồng trứng:
Tỉ lệ thành công của các chu kỳ điều trị IUI tăng rõ rệt nếu có kích thích buồng trứng. Khi kích thích buồng trứng, nếu đạt được nhiều nang noãn, khả năng thụ tinh và có thai sẽ tăng.
Tỉ lệ thành công thay đổi khoảng 10 - 40% mỗi chu kỳ. Bệnh nhân lớn tuổi, tỉ lệ có thai thấp hơn và tỉ lệ sẩy thai cao hơn. Nếu thực hiện đúng chỉ định và phương pháp, tỉ lệ có thai sau 6 lần điều trị có thể lên đến 80 - 90%.
Tỉ lệ thành công phụ thuộc vào việc thực hiện đúng kỹ thuật các bước cơ bản của IUI: (1) Kích thích buồng trứng, (2) Chuẩn bị tinh trùng, (3) Bơm tinh trùng. Để thực hiện đảm bảo đúng kỹ thuật các bước cơ bản đòi hỏi người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm, đôi khi đòi hỏi một “nghệ thuật” trong điều trị:
Chọn lựa phác đồ kích thích buồng trứng, theo dõi đáp ứng, chọn thời điểm cho hCG.
Điều chỉnh các phương pháp chuẩn bị tinh trùng để tăng tối đa số tinh trùng có khả năng thụ tinh cao nhất.
Kỹ thuật bơm tinh trùng phải được thực hiện đúng thời điểm, thật nhẹ nhàng, hạn chế tối đa những tổn thương có thể có.
Đẻ chuẩn bị và tiến hành kỹ thuật IUI sẽ do các thày thuốc chuyên khoa tiến hành . Chúc các bạn may mắn.
Chào bạn.

Chào bác sĩ.

Em năm nay 31 tuổi nhưng chưa 1 lần mang thai. Hôm em làm IUI là ngày 20/12/2014. Khi  thực hiện IUI em chỉ có 1 nang duy nhất, bác sĩ bảo thủ thuật dễ. Sau 15 ngày IUI thì em chậm kinh 2 ngày, em thử que thì 2 vạch rất mờ. Em đi thử máu buổi chiều hôm đó kết quả beta 0.356 không mang thai. Nay em chậm kinh 3 ngày nên em chắc cũng không hi vọng gì đúng không bác sĩ? Em phải làm thế nào để kinh nguyệt như bình thường thưa bác sĩ?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 14h54 23-06-2016

Chào bạn.

IUI là biện pháp hỗ trợ sinh sản bơm tinh trùng vào buồng tử cung được thực hiện sát với thời gian rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Tỷ lệ thành công còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chỉ định chữa trị, lí do vô sinh, số lượng nang noãn, nang noãn càng nhiều thì tỉ lệ thành công càng cao, số lượng tinh trùng di động cao khả năng thành công cao hơn…

Để đánh giá biện pháp này có thành công hay không người ta cần phải chờ cho đến khi chậm kinh ít nhất 5 ngày để thử thai mới cho kết quả chính xác. Tuy nhiên xét nghiệm máu β-hCG sau khi làm IUI từ 7-10 ngày cũng có thể cho kết quả sớm. Theo đó bạn đã chậm kinh 3 ngày, đã thử que lên 2 vạch mờ nhưng thử máu β-hCG chưa có kết quả. Bạn nên đợi thêm vài ngày nữa nếu chưa có kinh thì mua que thử lại. Em nên giữ tâm lý thoải mái, nhiều tình huống vì quá mong có thai nên cũng có tình trạng chu kỳ kinh kéo dài hơn.

Chúc bạn toại nguyện!

Chào bác sĩ.

Vợ chồng em cưới đã gần 2 năm nhưng vẫn chưa có con. Em đã khám hiếm muộn ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhưng chưa tìm ra lí do. Tình trạng hiện tại của em: Chu kỳ đều 30 ngày, có kinh khoảng 5-7 ngày thì sạch. Buồng trứng phát triển bình thường, khoảng ngày 13 của chu kỳ trứng đạt 18-20 mm, niêm mạc 13-15 mm. Vòi trứng 2 bên thông. Chồng em làm tinh dịch đồ: 6 triệu, tỷ lệ sống 58% tỷ lệ nhanh + chậm = 50% nhanh 17% Em đã siêu âm đầu dò canh trứng nhiều chu kỳ thì sự phát triển của trứng và niêm mạc đều khá ổn định như nói ở trên. Vợ chồng em cũng đã làm IUI tự nhiên (không kích trứng, chỉ theo dõi trứng đạt 18 mm thì tiêm rụng trứng và làm IUI) nhưng đều không thành công. Bác sĩ ơi, như tình trạng của vợ chồng em nên chữa trị theo hướng nào? Em ở tận Lào Cai, mỗi lần về Hà Nội khám chữa là cả 1 quá trình rất gian nan. Hiện tại em không biết phải bắt đầu từ đâu nữa. Mong được bác sĩ giải đáp.

Em xin chân thành cảm ơn!

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 23h14 05-08-2016

Chào bạn!

Như kết quả khám của 2 vợ chồng bạn tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương các thông số như vậy là hoàn toàn bình thường, đã làm IUI nhưng không kết quả. Không rõ 2 vợ chồng bạn đã làm xét nghiệm xem tinh trùng của chồng bạn có bị dị ứng ngưng kết khi vào môi trường âm đạo của bạn chưa? Nếu chưa làm thì nên làm thêm xét nghiệm này nhé.

Trường hợp nếu bạn chưa muốn can thiệp mà để tự nhiên thì bạn hãy làm theo cách như sau:

Vợ: Kiểm tra âm đạo xem có viêm nhiễm gì không? Nếu không thì tốt, còn nếu viêm nhiễm hãy đặt thuốc điều trị khỏi nhé. Hạn chế siêu âm đầu dò và khám Phụ khoa (chỉ làm khi thật cần thiết). Theo dõi trứng rụng bằng phương pháp tự nhiên (tức là tính vòng kinh), thay đổi cơ thể (khi trứng rụng có thể thấy bụng dưới hơi chướng, nặng, dịch âm đạo ra nhiều và trong, kéo dài 10-15 mm,…). Uống thêm vitamin E, vitamin tổng hợp ngày 1 viên.

Chồng: Chế độ ăn nhiều chất đạm, sinh hoạt tình dục như sau: Nếu chồng dưới 30 tuổi, sinh hoạt đều khoảng 3 ngày/lần (vì tinh trùng sau 48-72 giờ sẽ hoàn thiện), trong khoảng thời gian đầu của chu kỳ kinh nếu chắc chắn trứng chưa rụng thì nên sử dụng bao cao su, tính đến ngày gần rụng trứng thì không sử dụng bao cao su, để tự nhiên.

Áp dụng trong vòng 3 tháng.

Nếu không kết quả bạn cần đi khám xem trứng có noãn không vì có tình huống nang trứng to nhưng không thấy nhân bên trong nên khó thụ thai.

Trường hợp khó quá cần làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Chúc bạn khoẻ.

4

Một vạch sau iui 15 ngày liệu có cơ hội mang thai?

Chào bác sĩ!

Em năm nay 34 tuổi đã có một con gái 9 tuổi gìờ mong có thêm cháu nữa nhưng nửa năm rồi vẫn không thấy. Hai tháng vừa rồi em được chỉ định iui nhưng lần đầu tiên không thành công và sau bơm 15 ngày em có kinh lại. Lần này ngày 4/12/2014, bác sĩ tiêm cho em thuốc rụng trứng và chỉ định bơm ngày 6/12/2014. Đến này là 15 ngày sau bơm em vẫn chưa thấy kinh lại mà thử que chỉ có một vạch. Bác sĩ cho em hỏi như vậy em có hy vọng mang thai không?

Em cảm ơn!

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 09h59 21-06-2016

Chào bạn!

Thuốc kích thích rụng trứng là thuốc giúp trứng phát triển đến trưởng thành và rụng (có dạng viên uống và chích), được chỉ định ở những phụ nữ mong muốn có thai nhưng cơ thể không thể rụng trứng tự nhiên, hoặc trứng rụng rất thưa hoặc chu kỳ kinh thưa hoặc vô kinh. Sau khi nang trứng đạt được kích thước trưởng thành, sự phóng noãn sẽ được khởi phát bằng chích hCG. Thông thường, trứng sẽ rụng khoảng 38-40 giờ sau chích hCG. Đây là một phương pháp chữa trị cần thiết cho những tình huống vô sinh do không phóng noãn. Các thuốc kích trứng thường sử dụng như Clomiphene citrate, Gonadotrophin, Parlodel, Metformine…

Bạn được tiêm thuốc rụng trứng ngày 4/12/2014 và chỉ định bơm ngày 6/12/2014. Thông thường, sau rụng trứng 2 tuần thì ra kinh. Trường hợp của bạn sau bơm mới được 15 ngày vẫn chưa thấy kinh, thử que 1 vạch thì cũng chưa có hy vọng có thai. Bình thường khi có trứng rụng, quan hệ đúng ngày rụng trứng, trứng và tinh trùng gặp nhau và cả hai hoàn toàn bình thường thì khả năng thụ thai cũng chỉ đạt 30-40%. Bạn có thể đợi thêm vài ngày, nếu vẫn chưa thấy kinh thì có thể mua que về thử lại hoặc đi làm xét nghiệm máu β-hCG (xét nghiệm định lượng nội tiết thai trong máu). Dù sao bạn cũng nên quá lo lắng và nóng vội trong việc chữa trị hỗ trợ mang thai, quan trọng nhất là phải đảm bảo sức khỏe và tâm lý của cả hai vợ chồng.

Chúc vợ chồng bạn sớm toại nguyện!

5

Ra máu sau khi làm IUI có thể mang thai không?

Chào bác sĩ!

Em tên Hương năm nay em 25 tuổi. Em có thắc mắc muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp em ạ. Em làm IUI ngày 29 và 30/1/2015 đến ngày mồng 2/2/2015 thì em bị ra máu tươi cứ 1 đến 2 tiếng lại ra một ít. Đến ngày 3/2/2015 em vẫn ra máu nhưng lại là máu màu nâu, đen và em đi vệ sinh thì thấy ra một cục máu nhỏ. Như vậy liệu em có khả năng có thai tháng này không bác sĩ? Em rất mong câu trả lời sớm nhất từ bác sĩ.

Em cám ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 10h54 22-09-2016

Chào bạn!

Nếu sau 1 tháng bạn bị ra máu như vậy thì khả năng có thai của bạn không cao, có thể nói rằng thất bại tuy nhiên để chẩn đoán chính xác bạn nên thử thai sớm bằng thanh thử thai xem 1 vạch hoặc 2 vạch (đề phòng chửa ngoài tử cung) hoặc bạn đi siêu âm kiểm tra lại nhé.

Chúc bạn khỏe.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày