Tuyển chọn những thắc mắc xoay quanh ngày dự sinh

Đặt câu hỏi miễn phí

Ngày dự sinh là thời gian tiên đoán khoa học để em bé chào đời. Đó cũng chính là một trong những chủ đề nhận được nhiều thắc mắc từ các mẹ bầu hiện nay.

1

Hỏi về ngày dự sinh

Chào bác sĩ!

Bác sĩ giúp em tính ngày dự sinh ạ. Vợ chồng em quan hệ vào ngày 12/10/2014 thì ngày dự sinh là ngày nào ạ? Em tính theo ngày kinh cuối 17/9/2014 thì bây gìờ con em đã được 42 tuần 4 ngày rồi mà em chẳng có dấu hiệu sinh gì cả, giờ em rất lo sợ thai già tác động tới con. Mong bác sĩ trả lời giúp em.

Em cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Đinh Văn Tài
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 10h44 06-07-2016

Chào em!

Thông thường, dự kiến ngày sinh được tính với mốc 40 tuần, tuy nhiên theo các tài liệu, tuổi thai đủ tháng khi sinh nằm trong giới hạn bình thường là từ 38 đến 42 tuần. Dự kiến ngày sinh dựa vào mốc ngày kinh cuối cùng, tức là ngày đầu tiên có xuất hiện kinh nguỵêt của kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi có thai.

Trường hợp của em nếu tính theo ngày kinh cuối cùng mà tuổi thai vẫn dưới 42 tuần thì vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, không rõ em có đăng ký quản lý thai nghén ở đâu chưa vì việc theo dõi thai nhi và mẹ trong 3 tháng cuối rất quan trọng, đặc biệt với tuổi thai từ 40 tuần trở đi. Do vậy, trước hết em không nên lo lắng quá mức vì có thể gây tác động tới sức khỏe của mẹ và thai nhi, đồng thời em nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để khám, theo dõi thai nghén nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Chúc em mẹ tròn con vuông!

2

Cách tính ngày dự sinh?

Chào bác sĩ.

Bác sĩ cho em hỏi mỗi lần đi siêu âm thì dự kiến ngày sinh của em giảm rất nhiều ạ. Đợt siêu âm lúc 4 tuần thì dự kiến sinh 21 tháng 1, lúc 9 tuần siêu âm thì là ngày 11, lúc 15 tuần là ngày 8, 23 tuần thì lại là ngày 5. Vậy ngày dự định sinh của em sẽ là ngày bao nhiêu ạ?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 09h55 22-09-2016

Chào bạn!

Ngày dự kiến sinh tính theo ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng là tương đối chính xác, bạn hãy lấy: Ngày + 7, tháng – 3. (Ví dụ ngày đầu kỳ kinh cuối của bạn là 16 tháng 5 năm 2015 thì dự kiến sinh là ngày 16 + 7 = 23, tháng 5 - 3 = 2 – ngày là 23 tháng 2 năm 2016). Trên siêu âm khi thai dưới 10 tuần thì đo đường kính túi ối hoặc chiều dài đầu mông để ước tuổi thai và ngày dự kiến sinh, khi thai trên 10 tuần thì đo đường kính lưỡng đỉnh để tính tuổi thai cũng như dự kiến ngày sinh. Việc đo này do bác sĩ thực hiện, vì vậy có những sai số nhất định nên trên siêu âm bao giờ cũng có cộng, trừ 1 đến 3 tuần. Bạn hãy xem ngày đầu của kỳ kinh cuối rồi tính ra nhé.

Chúc bạn khỏe!

3

Băn khoăn không biết ngày dự sinh

Chào bác sĩ!

Em quan hệ ngày 13/10/2014. 10 ngày sau em đi thử que thi lên 2 vạch. Em có lên y tế xã khám thì tính ngày dự sinh là 24/6/2015, nhưng khi em đi siêu âm các bác sĩ nói rằng vào ngày 16/7/2015. Bây giờ em không biết ngày nào là ngày dự sinh nữa, kinh em đều vào 16, 17 hàng tháng ạ. Mong bác sĩ trả lời giúp em với ạ.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Đinh Văn Tài
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 09h43 11-07-2016

Chào em!

Dự kiến ngày sinh thường được tính với mốc 40 tuần, tuy nhiên theo các tài liệu chuyên môn, tuổi thai đủ tháng khi sinh nằm trong giới hạn bình thường là từ 38 đến 42 tuần. Có nhiều cách tính tuổi thai, nhưng thông thường dựa vào mốc tính kinh cuối cùng. Kinh cuối cùng được xác định là ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh của chu kỳ kinh nguyệt lần cuối. Ngoài ra, trong tình huống quên rõ kinh cuối cùng, kinh không đều, thì bác sỹ có thể dựa vào khám lâm sàng, siêu âm, đo chiều cao tử cung,…. từ đó tính ra tuổi thai nhi.

Trường hợp của em, có quan hệ ngày 13/10/2014 và được 10 ngày sau thì thử que thử báo có thai. Vì chu kỳ kinh của em đều, khoảng ngày 16,17 hàng tháng, nên nếu tính theo kinh cuối cùng thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày 16/9/2014 và do đó ngày dự kiến sinh sẽ vào khoảng ngày 26/6/2015, đây là cách tính thông thường với thời gian mang thai là 9 tháng 10 ngày (có thể thêm bớt một vài ngày).

Do vậy, có thể trạm y tế xã đã tính theo cách trên. Bên cạnh đó, không rõ em đi siêu âm vào thời điểm nào, vì dự kiến ngày sinh qua siêu âm là dựa vào kích thước, sự phát triển của thai nhi. Vì vậy thai nhi có thể phát triển nhanh hoặc chậm và siêu âm sẽ cho dự báo có thể sớm hơn hoặc chậm hơn so với dự kiến tính theo kinh cuối cùng. Do đó, điều quan trọng của em bây giời là nên đi khám thai định kỳ theo hẹn, vào những tháng cuối, bác sỹ có thể hẹn khám 1 tháng/lần hoặc 1-2 tuần/lần tùy thuộc theo tình hình thực tế sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Chúc em và thai nhi khỏe mạnh, thân mến!

Chào bác sĩ.

Tôi năm nay 25 tuổi là nữ giới. Tôi đang có bầu con đầu lòng. Nhưng đã đến ngày sinh và trễ 5 ngày mà tôi vẫn chưa thấy đau bụng hay bất cứ dấu hiệu lạ nhưng tôi thường bị chảy máu vùng kín. Vậy cho hỏi bác sĩ là tôi phải làm gì và đã mắc phải bệnh gì. Cách uống thuốc và chữa trị ra sao. Xin bác sĩ giúp.

Cảm ơn bác sĩ.

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 11h10 28-09-2016

Chào bạn!

Nếu bạn đã quá ngày dự kiến sinh mà bị ra máu âm đạo như vậy thì bạn phải đi khám tại bệnh viện Sản ngay nhé, cần khám siêu âm kiểm tra thai, phần phụ của thai như thế nào khi đó mới có hướng xử trí tiếp theo được.

Chúc bạn khỏe.

Chào bác sĩ!

Cho em hỏi, em có bầu được 24 tuần. Ngày dự sinh là 27/03/2016. Nhưng em muốn sinh ở tuần thứ 34 - 36 không biết có được không ạ? Và sinh ở bệnh viện tuyến huyện tuyến tỉnh có được không ạ (em ở tỉnh Bình Phước) nhờ bác sĩ giải đáp giùm em?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Lê Huy Tuấn
Đã được xác thực bởi ViCare

Trả lời lúc 15h53 27-09-2016

Chào bạn!

Nếu bạn muốn sinh theo yêu cầu thì bạn phải đến bệnh viện khám cụ thể như thế nào khi đó mới quyết định được.

Chúc bạn khỏe!

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày